Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Sri Lanka kinh nghiệm ứng phó COVID-19

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 14/06/2021 20:56 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm trực tiếp với Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

VTV.vn - Chiều nay (14/6), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm với Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa.

Sri Lanka là nước tham gia tổ chức Hội nghị đầu tiên của Phong trào Á-Phi tại Bandung, Indonesia năm 1955, và sau đó là tham gia thúc đẩy Phong trào Không liên kết. Việt Nam và Sri Lanka có quan hệ hữu nghị truyền thống.

Chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII bầu lại làm Tổng Bí thư; Tổng thống Sri Lanka chúc mừng những thành tựu mà nhân dân và Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, đồng thời chân thành cảm ơn sự ủng hộ và đoàn kết mà Việt Nam đã dành cho Sri Lanka, đặc biệt là tại các diễn đàn quốc tế. Sri Lanka mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ và luôn sẵn sàng ủng hộ Việt Nam trong các diễn đàn quốc tế. Tổng thống Gotabaya Rajapaksa nhấn mạnh mối quan hệ nồng ấm và được thử thách qua thời gian giữa Sri Lanka và Việt Nam được các nhà lãnh đạo vun đắp và không ngừng phát triển tốt đẹp, mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác để cùng vượt qua những thách thức hiện nay như dịch bệnh, biến đổi khí hậu và mở rộng những lĩnh vực hợp tác mới để phục hồi kinh tế trong giai đoạn hậu dịch bệnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự ủng hộ quý báu của nhân dân Sri Lanka trong công cuộc kháng chiến trước đây và phát triển hiện nay; khẳng định Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với Sri Lanka, nhấn mạnh ý nghĩa cách đây đúng 110 năm, người thanh niên Nguyễn Tất Thành - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân đến Sri Lanka trên hành trình ra đi tìm đường cứu nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng Sri Lanka sẽ tiếp tục giành thành tựu mới trong quá trình phát triển, sớm kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 và khôi phục phát triển kinh tế. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Sri Lanka trong việc ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Sri Lanka, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy sự hiểu biết và tin cậy, thúc đẩy gặp gỡ và trao đổi cấp cao và các cấp, các cơ quan phát huy các cơ chế hiện có, tăng cường trao đổi, thúc đẩy hợp tác chính trị, kinh tế, đầu tư, thương mại, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh, khoa học công nghệ, văn hóa giáo dục cũng như tiếp tục hợp tác chặt chẽ tham vấn, ủng hộ lẫn nhau trong các tổ chức khu vực và quốc tế.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước