Việt Nam – Singapore: Quan hệ đối tác chiến lược

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại Singapore - thoisu@vtv.gov.vn)-Thứ ba, ngày 23/09/2014 06:30 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long trong cuộc gặp tại Hà Nội hôm 11/9. (Ảnh: VGP)

Quan hệ Việt Nam – Singapore hiện đang phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong theo kế hoạch sẽ thăm chính thức Việt Nam từ hôm 23/9 đến ngày 26/9. Chuyến thăm này là chuyển động tiếp theo các chuyến thăm của Tổng thống Singapore đến Việt Nam năm 2012 và Thủ tướng Singapore năm 2013. Chuyến thăm đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore. Nhân dịp này, chúng ta cùng điểm lại một số nét nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore.

Quan hệ Việt Nam – Singapore hiện đang phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Về chính trị, chỉ trong vòng ba năm qua, tất cả các nhà lãnh đạo cao nhất của hai bên đã có các chuyến thăm viếng lẫn nhau. Đặc biệt trong năm 2013, Việt Nam và Singapore đã nhất trí đưa quan hệ hợp tác song phương lên mức là đối tác chiến lược.

Về kinh tế, quan hệ hợp tác đầu tư có sự phát triển ấn tượng. Đầu tư Singapore vào Việt Nam tăng trưởng ngoạn mục từ 23 tỷ USD vốn đăng ký năm 2011 lên hơn 30 tỷ USD đến thời điểm hiện nay.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Hải Hậu cho rằng, điều này khẳng định Việt Nam là địa chỉ hấp dẫn cho các nhà đầu tư Singapore cũng như các tập đoàn đa quốc gia đóng tại đây.

Ông Trần Hải Hậu, Đại sứ Việt Nam tại Singapore cho biết: “Các nhà đầu tư Singapore triển khai nhiều dự án mới. VSIP Quãng Ngãi được khởi công năm 2013. Công ty Semcorp đang cố gắng thúc đẩy dự án điện Dung Quất với tổng trị giá lên tới 2,3 tỷ USD. Nhiều công ty Singapore đang nỗ lực tìm cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực như hạ tầng, sản xuất và chế biến. Tập đoàn ASCENDAS đang tích cực chuẩn bị triển khai dự án công nghệ cao ở TP.HCM. Một số doanh nghiệp quan tâm đến cả các dự án PPP”.

Thương mại song phương cũng không ngừng phát triển với mức tăng trưởng bình quân trong 03 năm qua đạt 12,7%/năm. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng  từ 14,9 tỷ đô la Singapore (SGD) năm 2011 lên đến 17,4 tỷ SGD năm 2013. Đáng chú ý là kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Singapore tăng gần gấp 2 lần từ hơn 2 tỷ SGD năm 2011 lên hơn 3,8 tỷ SGD năm 2013.

Ông Trần Hải Hậu, Đại sứ Việt Nam tại Singapore nói: “Cơ cấu hàng hóa trao đổi giữa hai bên có tính bổ sung cho nhau rõ rệt. Hiện Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong các nước ASEAN. Tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Singapore còn rất lớn”.

Bên cạnh đó, việc hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa các bộ, ngành, địa phương và giao lưu nhân dân diễn ra sôi nổi.  Với việc  hãng hàng không VietJetAir mới mở đường bay TP.HCM- Singapore và Vietnam Airlines chuẩn bị mở đường bay Phú Quốc – Singapore sẽ giúp Phú Quốc nói riêng và Việt Nam nói chung trở thành điểm du lịch hấp dẫn và thu hút đầu tư từ Singapore.

Với đà phát triển quan hệ tốt đẹp như hiện nay, chắc chắn chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng danh dự cao cấp Goh Chok Tong sẽ là một sự kiện có ý nghĩa của quan hệ hai nước trong năm 2014, góp phần thúc đẩy và cổ vũ cho quan hệ đối tác chiến lược hai nước cũng như góp phần thúc đẩy sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn trong cộng đồng ASEAN.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước