Singapore xây dựng chiến lược xanh: Bắt đầu từ hành vi con người

Hữu Hưng-Chủ nhật, ngày 14/09/2014 16:54 GMT+7

Ảnh: VTV News

Trong việc đánh giá sức mạnh tổng hợp của một quốc gia, một tiêu chí đang ngày càng được quan tâm hiện nay là sự phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

Đi đầu trong các nước ASEAN trong lĩnh vực này chính là Singapore. Mới đây nhất, Singapore vừa công bố kế hoạch tổng thể xây dựng xanh của nước này. Đây là kế hoạch tổng thể lần thứ ba mà Singapore triển khai, tiếp nối những thành công đã đạt được trong gần 10 năm qua.

Theo kế hoạch, tổng thể xây dựng xanh lần thứ nhất ban hành năm 2006, tất cả các tòa nhà mới xây dựng ở Singapore đều phải đạt chứng chỉ xanh. Cụ thể, tòa nhà phải sử dụng hiệu quả năng lượng, tiết kiệm triệt để nước và đảm bảo chất lượng tốt của không khí trong tòa nhà.

Trong kế hoạch tổng thể lần hai đưa ra ba năm sau đó (2009), Singapore đưa chứng chỉ xanh áp dụng vào cả các tòa nhà hiện có, trong đó tập trung vào việc tiết kiệm càng nhiều năng lượng càng tốt.

Đến năm nay 2014, Singapore triển khai kế hoạch tổng thể lần thứ ba, tập trung vào thay đổi hành vi con người để cùng thực hiện chiến lược xanh.

Thực hiện kế hoạch này, những người dân cư ngụ và chủ tòa nhà tại Singapore sẽ nhận được trợ giúp từ quỹ Green Mark trị giá 50 triệu SGD để bổ sung, lắp đặt mới các thiết bị tiết kiệm điện, nước tại nơi ở. Hình thức hỗ trợ là người dân bỏ một đồng mua thiết bị, Chính phủ cũng hỗ trợ một đồng.

Chứng chỉ xanh Green Mark hiện không chỉ áp dụng ở Singapore, mà còn được triển khai tới nhiều nơi  trên thế giới thông qua các dự án của các nhà đầu tư Singapore, trong đó có nhiều dự án đã triển khai ở Việt Nam.

Tiến sĩ John Keung - Giám đốc điều hành Cục Xây dựng và Công trình Singapore cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm việc hợp tác với các nước trong khu vực để chia sẻ kinh nghiệm. Tại Việt Nam, chúng tôi đã có một số dự án đạt chứng chỉ xanh và chúng tôi muốn phát triển thêm. Đó là lý do chúng tôi đang vươn tới các nước trong khu vực để chia sẻ kinh nghiệm của mình và xem có thể làm được gì ở cấp độ chính sách, cấp độ dự án, cấp độ chiến lược. Chúng tôi nghĩ điều rất quan trọng cho sự phát triển của cả khu vực là mỗi nước phải thực hiện nghĩa vụ của mình khi đô thị hóa, xây dựng nhiều tòa nhà trong những năm tới”.

Với nhiều nỗ lực đã và đang được triển khai, Singapore đặt mục tiêu đến năm 2030, sẽ có ít nhất 80% tòa nhà tại đảo quốc sẽ đạt được chứng chỉ xanh.

Mời quý vị theo dõi VIDEO nội dung chi tiết dưới đây:

 

 

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước