Việt Nam thúc đẩy hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 20/07/2020 22:02 GMT+7

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì cuộc họp. Ảnh: VOV.

VTV.vn - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 cần xác định rõ các mục tiêu phù hợp với Hiến chương ASEAN.

Hôm nay, Cuộc họp trực tuyến liên ngành trao đổi về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 đã diễn ra. Đây là một sáng kiến mà Việt Nam đã thúc đẩy trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020. 

Trên tinh thần của chủ đề Năm ASEAN 2020 "Gắn kết và Chủ động thích ứng", các nước ASEAN đã thể hiện rõ tình đoàn kết, nỗ lực hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Với cơ sở đó, Việt Nam trên vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 đã tích cực tập trung sự hợp tác để xây dựng định hướng phát triển của ASEAN sau 2025.

Việc hoàn thiện "Báo cáo đánh giá giữa kỳ thực hiện các Kế hoạch tổng thể Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025" được cho là nền tảng để ASEAN xác định thách thức, cơ hội và mục tiêu dài hạn sau năm 2025.

Đại diện cho Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đề nghị Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 cần xác định rõ các mục tiêu, nguyên tắc và cấu trúc, phù hợp với Hiến chương ASEAN.

Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 cần bao trùm các nội dung về chuyển đổi số, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, phát triển bao trùm, thúc đẩy bản sắc ASEAN… Chú trọng các biện pháp nâng cao hiệu quả của bộ máy của ASEAN, phối hợp liên ngành-liên trụ cột, tăng cường sự tham gia của tất cả các thành phần trong xây dựng Cộng đồng.

Theo kế hoạch, sau khi tham vấn và đóng góp ý kiến thì Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 sẽ được trình lên các nhà Lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 (tháng 11/2020).

Với những tiến bộ hiện tại, ASEAN tiếp tục hướng tới mục tiêu bao trùm là trở thành một tổ chức hợp tác khu vực mở có mức độ liên kết sâu rộng hơn và có vai trò quan trọng hơn ở khu vực; một Cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi hơn của người dân và mang lại những lợi ích thiết thực hơn cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước