Việt Nam và Azerbaijan ưu tiên hợp tác lĩnh vực dầu khí

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 15/05/2015 20:37 GMT+7

VTV.vn - Trong khuôn khổ chuyến thăm Azerbaijan, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Ilham Aliyev đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Azerbaijan.

Hai nhà lãnh đạo thể hiện quyết tâm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao kim ngạch kinh tế thương mại và đầu tư, nhất là hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước. Hơn 100 doanh nghiệp hai nước đã có mặt tại diễn đàn.

Việt Nam và Azerbaijan là hai nước có quan hệ truyền thống, tuy nhiên thời gian qua hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Năm 2014, kim ngạch đạt 422 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam là điện thoại và linh kiện máy tính, sản phẩm điện tử, thủy sản, các sản phẩm từ ngũ cốc. Các mặt hàng nhập khẩu chính là dầu thô, xăng dầu các loại. Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp chính là cơ sở tăng cường hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác dầu khí là lĩnh vực ưu tiên bởi hai bên đều có tiềm năng và đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước.

Ngoài dầu khí, Tổng thống Azerbaijan cho rằng, hai bên còn có thể hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, du lịch, giáo dục. Tổng thống Ilham Aliyev khẳng định, Azerbaijan sẵn sàng làm cầu nối cho hàng hóa Việt Nam vào khu vực Tây Á và châu Âu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những bước phát triển giữa hai nước thời gian qua và cho rằng, việc tổ chức diễn đàn doanh nghiệp là hoạt động thiết thực giúp các doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng cơ hội kinh doanh đầu tư, thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại sâu sắc hơn. Việt Nam có thể cung cấp cho Azerbaijan những mặt hàng nông sản, thủ công mỹ nghệ có tính cạnh tranh cao. Azerbaijan cũng có thể mở rộng hợp tác về dầu khí, tham gia thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng cho biết, Việt Nam đã và đang trở thành thị trường hấp dẫn với dân số hơn 90 triệu, là cửa ngõ của khu vực ASEAN và châu Á - Thái Bình Dương. Cùng với hàng loạt các hiệp định thương mại tự do sắp ký kết, trong đó có Hiệp định với Liên minh kinh tế Á - Âu và với Liên minh châu Âu sẽ là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường hợp tác. Chủ tịch nước nhấn mạnh, để xóa đi khoảng cách địa lý, cách tốt nhất là tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp tại mỗi nước.

Tại diễn đàn doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc và Chủ tịch Hội đồng xúc tiến Thương mại đầu tư Azerbaijan Rufat Mammadov đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến thương mại và đầu tư, nhằm hỗ trợ và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước