VTV News tường thuật trực tuyến phiên trả lời chất vấn của Thủ tướng và 4 Bộ trưởng

VTV News (Tổng hợp)-Thứ hai, ngày 14/11/2016 16:27 GMT+7

VTV.vn - Trong quá trình Bộ trưởng trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực đó có thể cùng tham gia giải trình. VTV News sẽ tường thuật trực tuyến hoạt động này.

Trao đổi với báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong thời gian từ ngày 15 - 17/11, Thủ tướng và 4 Bộ trưởng: Công Thương, Nội vụ, Tài nguyên & Môi trường và Giáo dục & Đào tạo sẽ đăng đàn trả lời chất vấn những vấn đề đại biểu quan tâm. Trong đó, Thủ tướng sẽ đăng đàn vào sáng 17/11, với thời lượng khoảng nửa ngày.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIV này, các đại biểu Quốc hội đều có thể giơ biển tranh luận. Điều này giúp cho các đại biểu có thể nêu ý kiến, đặt câu hỏi đến cùng, để các thành viên Chính phủ làm rõ thêm các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Đối với lĩnh vực Công Thương, các đại biểu Quốc hội quan tâm đến nguyên nhân, trách nhiệm thực hiện và biện pháp xử lý đối với các dự án thua lỗ, kém hiệu quả; các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa được triển khai, gây lãng phí, hoang hóa; việc bán hàng đa cấp cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh thiệt hại cho người dân; tổ chức mạng lưới bán lẻ trong điều kiện hội nhập; việc quản lý, chống hàng giả, hàng lậu, kém chất lượng để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.

Về lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, các đại biểu Quốc hội quan tâm đến việc thực hiện chính sách pháp luật trong xử lý môi trường trong các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư; trách nhiệm của các bộ ngành, cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với các dự án để xảy ra sự cố môi trường; quản lý xử lý về ô nhiễm môi trường và giải pháp thích ứng với ứng phó biến đổi khí hậu; quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản.

Lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, các đại biểu Quốc hội muốn tập trung làm rõ việc thực hiện đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo và chương trình sách giáo khoa mới theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội trong thời gian qua; việc thực hiện Nghị quyết 37/2004/QH11 của Quốc hội về tiếp tục cải tiến thi cử theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực; công tác quản lý chất lượng giáo dục đào tạo Đại học, nhất là các trường Đại học do địa phương quản lý, gắn với quy hoạch về đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và có nền giáo dục hiệu quả; giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016-2020.

Lĩnh vực Nội vụ, các đại biểu Quốc hội dành sự quan tâm đến việc tinh giản bộ máy biên chế gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; việc thực hiện Đề án vị trí việc làm, cải cách tiền lương, nâng cao hiệu quả, thi hành công vụ, cải thiện chỉ số hài lòng của người dân đối với hoạt động trong đánh giá chế độ công vụ, công chức và đổi mới quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ...

Trước phần chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu Quốc hội sẽ nghe Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII.

Song song với chương trình Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VTV News cũng sẽ tường thuật trực tuyến hoạt phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 4 Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ. Mời Quý vị đón xem!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước