Xóa nợ thuế cho DNNN trước khi cổ phần hóa: Còn nhiều ý kiến khác nhau

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 17:34 GMT+7

VTV.vn - Chiều 13/11, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và Dự thảo luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sửa đổi.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu đã bày tỏ quan điểm còn khác nhau về việc xóa hay không xóa nợ thuế với doanh nghiệp Nhà nước trước khi cổ phần hóa hay tỷ lệ mức phạt nợ thuế.

Theo đó, có ý kiến đề nghị cần phải xóa nợ thuế cho doanh nghiệp Nhà nước trước khi cổ phần hóa, bởi như vậy doanh nghiệp sẽ giảm lỗ, đưa giá trị doanh nghiệp tăng lên. Thông qua cổ phần hóa, Nhà nước sẽ gián tiếp thu được phần thuế đã xóa. Tuy nhiên, cũng có ý kiến không đồng tình khi cho rằng việc xóa thuế sẽ gây mất bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. Nếu cứ làm ăn thua lỗ là được xóa thuế sẽ khuyến khích các tổ chức cá nhân không cố gắng để làm ăn có lãi. Ý kiến này đề nghị việc xóa nợ thuế nên bổ sung vào nghị quyết ngân sách hàng năm chứ không nên đưa vào luật.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng tỷ lệ mức phạt chậm nộp thuế quy định như trong dự thảo 0,05% một ngày là quá cao gây khó khăn cho các doanh nghiệp, đồng thời đề nghị mức phạt này chỉ nên ở mức 0,04% tương đương 16%/năm. Còn nếu ở mức 0,03% chỉ ngang với mức lãi suất của các ngân hàng thương mại hiện nay nên sẽ không đủ sức răn đe.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước