Xuân Lộc và Long Khánh đón nhận danh hiệu nông thôn mới

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 24/01/2015 22:13 GMT+7

Sáng 24/1, huyện Xuân Lộc và thị xã Long Khánh, Đồng Nai đã đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Xuân Lộc và thị xã Long Khánh đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đây là 2 đơn vị cấp huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng lãnh đạo các bộ, ngành và các địa phương đã tới dự lễ công bố và đón nhận danh hiệu nông thôn mới của huyện Xuân Lộc và thị xã Long Khánh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Xuân Lộc và thị xã Long Khánh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Quyết định này đã đưa Xuân Lộc với 14 xã và thị xã Long Khánh với 9 xã, trở thành 2 đơn vị cấp huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã quyết định thưởng 10 tỷ đồng để xây dựng các công trình phúc lợi cho huyện Xuân Lộc và thị xã Long Khánh.

Ngay trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm một số xã đạt chuẩn nông thôn mới của thị xã Long Khánh. Sau 4 năm thực hiện Chương trình Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới, 9 xã ở đây đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, hình thành các vùng hoa quả ven đô và hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại. Thị xã đã có 3.500 cơ sở sản xuất, tăng gần gấp 3 lần so với trước khi xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm cho hàng chục ngàn lao động. Hiện Long Khánh có 132 trang trại chăn nuôi theo hướng công nghiệp, trong đó, mỗi hecta (ha) diện tích trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 170 triệu đồng/ha. Thu nhập bình quân đầu người ở đây đạt gần 39 triệu đồng mỗi năm, tăng hơn 2 lần so với cách đây 6 năm, trong đó có xã đạt gần 50 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo gần như không còn. Toàn bộ các trường học, trạm y tế xã, chợ, cơ sở văn hóa đều đạt chuẩn quốc gia. Tất cả 9 xã đã hoàn thành phổ cập bậc trung học và gần như toàn bộ học sinh tốt nghiệp trung học đều được tiếp tục học nghề. Bộ mặt nông thôn ở đây đã thay đổi rõ rệt so với trước .

Trong khi đó, huyện miền núi Xuân Lộc đã hoàn thành quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp, xác định được sản phẩm chủ lực và hình thành các vùng sản xuất tập trung, Huyện đã thành lập một khu công nghiệp tập trung và tạo việc làm cho 35.000 lao động. Toàn bộ trường học, trạm y tế của huyện đạt chuẩn quốc gia. Còn các công trình giao thông, nước sinh hoạt, nhà văn hóa và chợ đều đã đạt chuẩn. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 38 triệu đồng tăng 3 lần so với cách đây 7 năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1%.

Tỉnh Đồng Nai đánh giá, kết quả xây dựng nông thôn mới ở huyện Xuân Lộc và thị xã Long Khánh, không chỉ đơn thuần là hoàn thành 19 tiêu chí của nông thôn mới mà qua đó đã tạo ra con người mới, diện mạo, sức sống và động lực mới ở vùng nông thôn để tiếp tục phát triển hơn nữa. Nhờ xây dựng nông thôn mới, Đồng Nai đã xóa tư tưởng trông chờ, ỷ lại, xóa vườn tạp, độc canh, xóa tư tưởng lạc hậu và xóa nghèo. Đồng thời, từ phong trào cũng hình thành đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu. Mặc dù Đồng Nai hiện đã có 52% số xã nông thôn mới, gấp 4 lần mức trung bình gần 9% của cả nước, nhưng tỉnh này cũng đặt mục tiêu đến hết năm nay, sẽ có thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và sau 5 năm nữa là toàn bộ 136 xã sẽ đạt chuẩn nông thôn mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, những kết quả ở Đồng Nai đã cho thấy Nghị quyết của Đảng về Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn là hoàn toàn đúng đắn. Cho đến nay, cả nước đã có gần 9% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và mục tiêu của Chính phủ là đến cuối năm nay sẽ có 20% số xã đạt chuẩn và mục tiêu mà Chính phủ sẽ trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 để thảo luận là phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 50% số xã trong cả nước đạt chuẩn nông thôn mới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, các yêu cầu của chương trình xây dựng nông thôn mới được thể hiện ở 19 tiêu chí đều là những nội dung cụ thể thực hiện các mục tiêu của Đảng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong những năm tới vẫn còn hết sức nặng nề bởi theo kế hoạch đến cuối năm nay mới chỉ có 1/5 số xã trong cả nước đạt chuẩn nông thôn mới. Để đạt được yêu cầu này, Thủ tướng nêu 4 nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ để xây dựng Nông thôn mới có kết quả nhanh hơn, hiệu quả hơn. Trong đó, việc quan trọng nhất là các các cấp ủy Đảng và chính quyền phải coi xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị thường xuyên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, lãnh đạo một cách sáng tạo việc xây dựng nông thôn mới phù hợp với từng địa bàn cụ thể. Tiếp tục nâng cao các tiêu chí, chỉ tiêu của các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Bên cạnh đó, Đồng Nai và các địa phương khác cần vận dụng sáng tạo các chính sách xây dựng nông thôn mớ, trong đó có ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chính sách khuyến khích doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, công nghiệp dịch vụ ngay trong địa bàn nông thôn, chính sách hỗ trợ cho việc nhân rộng mô hình sản xuất, chính sách khuyến khích hợp tác đa dạng, liên kết với người nông dân với doanh nghiệp, chính sách hỗ trợ để dạy nghề. Cuối cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các địa phương phải chủ động huy động các nguồn lực từ doanh nghiệp, xã hội, người dân, không trông chờ ngân sách Nhà nước, đồng thời lồng ghép các chương trình, đầu tư không chỉ cho hạ tầng mà còn cho cả phát triển sản xuất. Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ xin ý kiến các cấp thẩm quyền để bổ sung nguồn ngân sách cho chương trình Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước