Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Anh Phương (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/07/2016 19:16 GMT+7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. (Ảnh: Tạ Hiển)

VTV.vn - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Ngày 14/7, Bộ Ngoại giao đã tiến hành cuộc họp báo thường kỳ. Các hành động trên thực địa mới đây xâm phạm chủ quyền của Việt Nam là một trong những nội dung được báo giới dành sự quan tâm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin Trung Quốc tuyên bố thực hiện thành công việc đáp máy bay dân sự xuống các đường băng mà nước này xây dựng phi pháp tại các cấu trúc Vành Khăn và Subi tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đồng thời xây dựng trái phép các ngọn hải đăng trên một số cấu trúc khác.

Ông Lê Hải Bình, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bất chấp phản đối của Việt Nam và quan ngại của cộng đồng quốc tế, những hoạt động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, phi pháp và không thể làm thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có thêm các hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”.

Về câu hỏi Việt Nam sẽ có những biện pháp gì để bảo vệ ngư dân trước các hành động uy hiếp của lực lượng nước ngoài, ông Lê Hải Bình khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ sẽ luôn có các biện pháp giúp đỡ cho ngư dân bám biển và duy trì việc đánh bắt thường xuyên tại các ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước