Đối thoại chính sách

Bước tiến mới trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 16/07/2015 08:59 GMT+7

VTV.vn - Việc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ là chủ đề chính được bàn luận trong Đối thoại chính sách phát sóng ngày 15/7/2015.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có chuyến thăm lịch sử tới Hợp chúng quốc Hoa Kỳ theo lời mời của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Chuyến thăm được đánh giá là thành công vượt mong đợi, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong nước và quốc tế trong những ngày vừa qua.

Đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức thăm Hoa Kỳ. Ngoài ra, chuyến thăm cũng trùng với dịp hai nước kỷ niệm tròn 20 năm bình thường hóa quan hệ và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Từ dấu mốc này, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã bước sang một giai đoạn mới như lời Tổng thống Obama: “Đây là cơ hội tuyệt vời để chúng ta có thể đối thoại xa hơn về tầm nhìn trong mối quan hệ hợp tác toàn diện”. Trong khi đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ một thông điệp rất rõ ràng: “Quá khứ không ai có thể thay đổi được nhưng tương lai thuộc về trách nhiệm của chúng ta”.

Dư luận Mỹ trong những ngày qua đã nhìn nhận sự đón tiếp của Tổng thống Obama dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là để gửi thông điệp tới những người dân trên đất Mỹ cũng như mong muốn người dân Việt Nam biết rằng sự khác biệt về thể chế chính trị và ý thức hệ giữa hai nước không quan trọng bằng việc củng cố quan hệ song phương vì lợi ích chung trên nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm kinh tế, thương mại và an ninh - quốc phòng.

Câu hỏi đặt ra được rất nhiều người quan tâm trong lúc này là tương lai của mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ thay đổi như thế nào để đáp ứng được mong muốn của các nhà lãnh đạo hai nước và đặc biệt là có thể đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của nhân dân hai nước, làm thế nào để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thể hiện trong bản tuyên bố về tầm nhìn chung được công bố ngay chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay ông Lê Công Phụng - nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao - nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ; Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Bộ Ngoại giao và Thiếu tướng - Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Hồng Quân - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược quốc phòng Bộ Quốc phòng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước