Tháo gỡ nút thắt chậm giải ngân vốn đầu tư công

Ban Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 14/07/2016 13:07 GMT+7

VTV.vn - Làm sao để giải ngân nguồn vốn lên tới 160.000 tỷ đồng từ vốn đầu tư công trong nửa năm còn lại là chủ đề chính được của Đối thoại chính sách phát sóng ngày 13/7/2016.

Trong những năm gần đây, Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp để giảm dần tình trạng đầu tư công. Tuy nhiên, nếu xét trong tổng thể nền kinh tế, nguồn vốn này vẫn đóng vai trò rất lớn trong mục tiêu tăng trưởng hàng năm. Đầu tư công vẫn đang góp phần quan trọng vào việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội và cung ứng các dịch vụ công, tạo môi trường thúc đẩy phát triển nền kinh tế, xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội, công bằng xã hội, tăng cường tiềm lực an ninh quốc phòng.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có việc tăng trưởng không đạt mục tiêu, chất lượng tăng trưởng chưa được cải thiện nhiều, ngân sách còn nhiều khó khăn, hàng năm, Nhà nước vẫn dành một khoản vốn lớn để đầu tư phát triển kinh tế xã hội. Vấn đề đặt ra là tiến độ giải ngân vốn đầu tư công hiện nay rất chậm bởi nhiều lý do, ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng số vốn đầu tư theo kế hoạch năm 2016 được Quốc hội thông qua là 255.000 tỷ đồng, số vốn được Thủ tướng Chính phủ giao đến tháng 5/2016 là 251.450 tỷ đồng, trong đó bao gồm cả vốn ngân sách, vốn từ trái phiếu chính phủ và vốn ODA. Tuy nhiên, qua hơn 5 tháng đầu năm 2016, cả nước mới chỉ giải ngân được trên 83.000 tỷ đồng, đạt khoảng 1/3 kế hoạch. Đặc biệt, nguồn vốn trái phiếu chính phủ giải ngân chỉ đạt trên 15% kế hoạch.

Quyết không để tiếp tục xảy ra tình trạng không thiếu vốn nhưng giải ngân quá chậm gây ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng Chính phủ vừa chủ trì một hội nghị với các bộ, ngành để tháo gỡ vấn đề. Ngay sau hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành nghị quyết của Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Động thái này cho thấy Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất quyết tâm để tháo gỡ những nút thắt gây ách tắc, làm chậm giải ngân các nguồn vốn đã được duyệt kế hoạch. Vấn đề đặt ra là chỉ còn hơn 5 tháng nữa, làm thế nào để giải ngân được nguồn vốn lên tới 160.000 tỷ đồng từ vốn đầu tư công?

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay ông Đào Quang Thu - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước