Sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành, nhiều xã, phường đã chủ động ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả xử lý công việc và phục vụ người dân. Tuy nhiên, tại một số địa bàn của tỉnh Thanh Hóa, cán bộ phụ trách công nghệ thông tin, khoa học công nghệ và chuyển đổi số đang phải đảm nhiệm khối lượng công việc lớn, tạo không ít áp lực.
Tại UBND xã Đồng Tiến, chị Đồng Thị Thu Huyền, chuyên viên Phòng Văn hóa-Xã hội, hiện phụ trách lĩnh vực văn hóa, thông tin, khoa học công nghệ và chuyển đổi số với tổng cộng 18 đầu công việc. Nhiều nhiệm vụ không thuộc chuyên môn được đào tạo khiến quá trình tham mưu, xử lý công việc gặp nhiều khó khăn.
Theo chị Huyền, nhiều nội dung chuyên môn khó, cần thời gian nghiên cứu chuyên sâu mới có thể bảo đảm chất lượng tham mưu. Hiện số lượng văn bản chưa được xử lý từ đầu năm đến nay của chị là 171 văn bản. Chị mong muốn thời gian tới được bổ sung thêm nhân lực chuyên trách về công nghệ thông tin và chuyển đổi số để giảm áp lực công việc.

Tại UBND phường Nguyệt Viên, ông Lê Trần Tuấn, chuyên viên Phòng Văn hóa-Xã hội, cũng đang phụ trách 14 đầu công việc liên quan chủ yếu đến chuyển đổi số và khoa học công nghệ, kết nối với 7 sở, ngành cấp tỉnh. Dù được đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin - điện tử viễn thông, ông cho biết vẫn gặp khó khăn khi phải xử lý nhiều lĩnh vực ngoài chuyên môn.
Để hỗ trợ công việc, ông Tuấn sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo trong quá trình nghiên cứu, xử lý văn bản. Tuy nhiên, số lượng văn bản tồn đọng chưa giải quyết vẫn ở mức 83 văn bản. Theo ông, với khối lượng công việc hiện nay, một người đảm nhiệm toàn bộ các nhiệm vụ liên quan đến chuyển đổi số và khoa học công nghệ là quá tải.
Thực tế tại một số xã, phường ở Thanh Hóa cho thấy, cùng với yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số ở cơ sở, bài toán về nguồn nhân lực chuyên trách vẫn cần được quan tâm để đáp ứng khối lượng công việc ngày càng lớn.
Thiếu nhân lực chuyên trách cho chuyển đổi số ở cơ sở
Tại nhiều xã, phường, cán bộ phụ trách chuyển đổi số đang phải kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực, từ văn hóa, gia đình, thể dục thể thao, du lịch, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại đến nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, an toàn thông tin và an ninh mạng. Khi phải đảm nhiệm nhiều đầu việc, trong đó có những nội dung mới, chuyên sâu và không đúng chuyên môn được đào tạo, áp lực là điều khó tránh khỏi.
Không chỉ là áp lực về số lượng văn bản, báo cáo hay tiến độ xử lý công việc, nhiều cán bộ còn chịu áp lực về chất lượng tham mưu và hiệu quả triển khai nhiệm vụ trong thực tế. Việc bổ sung, đào tạo và bố trí nguồn nhân lực số cho cấp xã, phường đang trở thành yêu cầu cấp thiết trong quá trình nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở.
Tại Phòng Văn hóa-Xã hội, UBND xã Yên Trạch, tỉnh Thái Nguyên, đơn vị hiện có 5 công chức nhưng không có cán bộ chuyên trách về khoa học công nghệ và chuyển đổi số. Các nhiệm vụ này được giao kiêm nhiệm cho hai công chức. Chị Nguyễn Thị Như Nguyệt hiện phụ trách nhiều lĩnh vực như thi đua-khen thưởng, phòng, chống tham nhũng, văn thư-lưu trữ, chuyển đổi số, công tác thanh niên và tiếp nhận, giải quyết đơn thư. Theo chị, khó khăn lớn hiện nay là xây dựng các mô hình chuyển đổi số tại địa phương khi chưa có nhiều kinh nghiệm và định hướng cụ thể.

Bà Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch UBND xã Yên Trạch cho biết, với số lượng công chức hạn chế, mỗi người phải đảm nhiệm nhiều vị trí việc làm, trong đó có các nhiệm vụ liên quan đến chuyển đổi số.
Tại UBND phường Linh Sơn, từ đầu tháng 2 đến nay, Phòng Văn hóa-Xã hội không còn cán bộ có chuyên môn công nghệ thông tin phụ trách chuyển đổi số và khoa học công nghệ do nhân sự duy nhất trong lĩnh vực này được điều chuyển để thực hiện nhiệm vụ khác. Trong khi đó, việc bổ sung nhân lực chuyên sâu cũng gặp nhiều khó khăn khi biên chế tiếp tục được tinh giản.
Ông Trương Vũ Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công phường Linh Sơn cho biết, nhiều hệ thống mới trong lĩnh vực hành chính công cần cán bộ công nghệ thông tin để triển khai, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính.
Theo bà Nguyễn Thị Hoạt, Phó Chủ tịch UBND phường Linh Sơn, số lượng biên chế của địa phương đã giảm từ 77 người xuống còn 56 người và theo dự thảo sẽ tiếp tục giảm còn 49 người. Điều này khiến việc bố trí nhân lực cho các nhiệm vụ mới, trong đó có chuyển đổi số và khoa học công nghệ, gặp không ít khó khăn.
Nỗ lực gỡ “nút thắt” nhân lực số ở chính quyền cơ sở
Đến nay chưa có số liệu thống kê cụ thể về số lượng cán bộ được đào tạo đúng chuyên môn phụ trách lĩnh vực khoa học công nghệ và chuyển đổi số tại chính quyền cơ sở. Tuy nhiên, tại hai địa phương được khảo sát, chỉ khoảng 30% UBND xã, phường của tỉnh Thái Nguyên và 26% xã, phường của tỉnh Thanh Hóa có cán bộ chuyên môn công nghệ thông tin phụ trách lĩnh vực này.
Trước thực tế đó, nhiều địa phương đang triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn nhân lực số. Tại UBND phường Linh Sơn, tỉnh Thái Nguyên, anh Nguyễn Minh Hưng, chuyên viên văn phòng, thường xuyên hỗ trợ đồng nghiệp cài đặt, sửa chữa thiết bị, xử lý các vấn đề liên quan đến chữ ký số, máy tính và máy in. Việc phát huy tinh thần hỗ trợ lẫn nhau được xem là giải pháp tạm thời để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực chuyên trách trong khi chờ các phương án điều tiết, đào tạo nguồn nhân lực.
Theo bà Nguyễn Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, địa phương đang đẩy mạnh tập huấn kỹ năng chuyển đổi số, triển khai chương trình “Bình dân học vụ AI” cho cán bộ cơ sở, đồng thời phối hợp với các trường đại học trên địa bàn để hỗ trợ các xã, phường trong thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đối với những địa phương không còn chỉ tiêu tuyển dụng, tỉnh sẽ thực hiện điều tiết nhân lực giữa các đơn vị hoặc tăng cường cán bộ từ cấp sở để hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ theo Nghị quyết số 57.

Tại Thanh Hóa, công tác đào tạo cán bộ chuyên trách khoa học công nghệ và chuyển đổi số cũng đang được triển khai khẩn trương. Ông Trần Duy Bình, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa cho biết, UBND tỉnh đã giao Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ và Đại học Hồng Đức phối hợp đào tạo cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin. Đến nay đã có 97 học viên được đào tạo và trong quý III sẽ tiếp tục đào tạo hơn 60 cán bộ, hướng tới bảo đảm mỗi địa phương có cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin, đồng thời thành lập các tổ hỗ trợ chuyên môn.
Trong số những người đang tham gia các khóa đào tạo có chị Đồng Thị Thu Huyền, cán bộ phụ trách nhiều lĩnh vực tại cơ sở. Kỳ vọng đặt ra là khi năng lực được nâng cao, áp lực công việc sẽ giảm, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngay từ cấp cơ sở.
Thực tế cho thấy, nguồn nhân lực số ở cơ sở không thể được giải quyết chỉ bằng tinh thần kiêm nhiệm hay nỗ lực cá nhân. Khi chuyển đổi số trở thành nhiệm vụ thường xuyên của chính quyền xã, phường, việc đào tạo, bố trí và hỗ trợ đội ngũ cán bộ có chuyên môn phù hợp là điều kiện quan trọng để các mục tiêu của Nghị quyết số 57 đi vào thực chất.
Bình luận (0)