14 triệu người Việt Nam mắc các rối loạn tâm thần phổ biến

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 23/12/2015 14:43 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Việt Nam hiện có khoảng 14 triệu người, tương đương 15% dân số, mắc các rối loạn tâm thần phổ biến.

Nhắc đến bệnh tâm thần, nhiều người hay nghĩ đến hình ảnh những người mất nhận thức, hành động kỳ quặc, hung hãn. Tuy nhiên, đây chỉ là biểu hiện của những người bị bệnh tâm thần nặng, không được điều trị kịp thời. Trong khi bệnh tâm thần còn có nhiều triệu chứng bắt đầu như mất ngủ, rối loạn cảm xúc, lo âu quá mức... Những triệu chứng này là phổ biến, nhiều người mắc phải và có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, theo thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Việt Nam hiện có khoảng 14 triệu người mắc các rối loạn tâm thần phổ biến, tương đương với khoảng 15% dân số. Trong đó khoảng 3 triệu người mắc rối loạn tâm thần nặng, như: tâm thần phân liệt, sa sút trí tuệ, chậm phát triển. Con số này vẫn không ngừng tăng.

Cục Quản lý khám chữa bệnh đánh giá: “Rối loạn tâm thần là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất hiện nay, là nguyên nhân hàng đầu của gánh nặng bệnh tật”.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tâm thần?, thiếu hiểu biết về bệnh tâm thần dẫn đến những hệ quả gì? Câu trả lời sẽ có trong phần Tiêu điểm chương trình Chuyển động 24h trưa nay (23/12).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước