Ăn thịt chó tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy, bệnh dại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 22/09/2016 18:26 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê, 100% lò mổ chó hoạt động hiện chưa đủ điều kiện vệ sinh thú y và 100% thịt chó trên thị trường không có cơ quan nào kiểm dịch.

Theo ghi nhận, tại huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa, nhiều con chó bị ghẻ lở, chảy dãi, bại liệt… có dấu hiệu bệnh dại vẫn được thu gom về điểm tập kết. Các thương lái tiết lộ, chó được gom thu từ khắp các tỉnh thành phía Nam, thậm chí nhập chui từ Lào, Thái Lan. Đáng nói, từ đây, toàn bộ số chó sẽ được vận chuyển thẳng đến lò giết mổ ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Trên thực tế, tại Việt Nam, các lò mổ chó vẫn cứ vô tư mọc ra và thịt chó vẫn không có ai kiểm dịch do chưa có quy định kiểm soát.

Điều đó có nghĩa, 100% lò mổ chó đang hoạt động hiện nay chưa được cấp phép giết mổ và chưa được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú y. Vì thế, theo PGS. TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, nguy hiểm tiềm ẩn từ thịt chó là rất lớn.

Do thịt chó nhiễm khuẩn từ quá trình giết mổ mất vệ sinh, ăn thịt chó có thể gây đau bụng, tiêu chảy, tả… Tại Hà Nội từng phát hiện 5/4 mẫu thịt chó nhiễm khuẩn tả được cho là nguyên nhân chủ yếu bùng phát dịch tả khiến hàng trăm người phải nhập viện.

Không những vậy, thịt chó còn có thể gây ngộ độc, vì không được kiểm dịch nên chó bị đánh bả độc cũng có thể đưa vào lò mổ. Thậm chí, trong quá trình sơ chế các cơ sở kinh doanh, buôn bán cho thêm hóa chất độc hại để tạo màu, độ giòn, chống ôi thiu, cũng không cơ quan nào kiểm soát được.

Ngoài ra, thịt chó còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, khi nhiều khả năng chó mắc bệnh vẫn được mua bán, đưa vào giết mổ. Nguy hiểm nhất là bệnh sán dãi chó có thể gây mù, điên loạn, tử vong. Tại Thanh Hóa, bác sĩ từng kinh hãi khi ghi nhận 1 người nhập viện với hàng ngàn sán chó trong khối u khổng lồ ở phổi.

Theo quy định, đối với "thịt và sản phẩm từ thịt" thuộc trách nhiệm quản lý Bộ NN&PTNT, thế nhưng hiện nay, Cục Thú y chưa ban hành bất kỳ quy định nào kiểm soát giết mổ chó. Lý giải về vấn đề này, Cục Thú y cho rằng, Việt Nam chưa coi thịt chó là thực phẩm, nên nếu đưa ra quy định kiểm soát giết mổ chó thì vô hình chung là hợp pháp hóa cho việc giết mổ chó, mà điều này nhiều quốc gia trên thế giới đang lên án mạnh mẽ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước