Bà Theresa May sẽ trở thành Thủ tướng Anh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 12/07/2016 14:11 GMT+7

VTV.vn - Ngày 11/7, Đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh chính thức xác nhận, Bộ trưởng Nội vụ Theresa May đã được bầu làm người đứng đầu đảng này và sẽ sớm nhậm chức Thủ tướng Anh.

Trước đó, Thủ tướng đương nhiệm David Cameron cho biết, sẽ đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị vào tối mai (13/7), mở đường cho việc Anh sẽ có một nữ Thủ tướng thứ 2 trong lịch sử.

Hiện nay, thách thức lớn nhất với bà Theresa May nếu đắc cử vào vị trí Thủ tướng vẫn là vấn đề mà cả thế giới đang ngóng chờ: Nước Anh sẽ được lèo lái theo hướng nào hậu Brexit.

Ngay trong bài phát biểu đầu tiên sau khi nhận được xác nhận từ đảng Bảo thủ để trở thành lãnh đạo đảng và ứng viên duy nhất tiếp quản ghế thủ tướng Anh, bà Theresa May nhấn mạnh, bà có khả năng “thống nhất nước Anh” và chữa lành các vết thương do Brexit gây ra.

Tờ Express của Anh ngay lập tức đã vẽ ra viễn cảnh, Bà May sẽ làm gì trong 100 ngày đầu tiên trên cương vị người chủ ngôi nhà số 10 Downing? Tờ này cho rằng, nhiều khả năng sau khi được bổ nhiệm, bà May sẽ thành lập một nội các “bao gồm cả những người ủng hộ và phản đối Brexit” nhằm thống nhất đảng Bảo thủ vốn bị chia rẽ sâu sắc sau cuộc trưng cầu dân ý. Ngoài ra, các nhà quan sát dự báo, nữ thủ tướng mới sẽ tiếp tục cắt giảm mạnh người nhập cư.

Với sự điềm tĩnh và kinh nghiệm chính trường, bà May được kỳ vọng sẽ lèo lái con tàu nước Anh trong thời kỳ hậu Brexit với một vị thế khác xa so với trước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước