Băn khoăn về quy định triển lãm ảnh trên Internet

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 21:39 GMT+7

VTV.vn - Những ngày vừa qua, Nghị định 72/2016/NĐ-CP của Chính phủ ký ban hành về hoạt động nhiếp ảnh đang gây phản ứng mạnh mẽ trên công luận.

Tại điểm 9, điều 3, Nghị định này định nghĩa: “Triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh là hình thức phổ biến, giới thiệu, trưng bày, trình chiếu tác phẩm nhiếp ảnh, bao gồm cả triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng Internet”.

Trong khi đó, điều 11 của Nghị định đưa ra quy định: “Tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam phải có giấy phép triển lãm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp”.

Ngay sau khi ban hành, quy định trên đã vấp phải ý kiến băn khoăn của các nghệ sĩ nhiếp ảnh: "Chúng tôi là những đối tượng bị tác động một cách trực tiếp nhất. Ở trên mạng Facebook bây giờ, có rất nhiều hội nhóm tổ chức ra các cuộc thi vui với nhau. Khi nghị định này được đưa vào vận dụng, vô hình tất cả những cuộc thi như thế đều trái pháp luật" - Nhiếp ảnh gia Lê Việt Khánh chia sẻ.

Bên cạnh đó, khái niệm triển lãm ảnh trên Internet cũng gây nhiều điều khó hiểu cho các nhiếp ảnh gia: "Khái niệm triển lãm ảnh trên Internet thực ra rất mơ hồ. Chủ yếu vẫn là các diễn đàn ảnh và các mạng xã hội của quốc tế tổ chức và hầu hết đều là do các cá nhân tự đưa ảnh lên" - Anh Nguyễn Giang Minh Đức chia sẻ.

Do chưa hiểu rõ khái niệm “triển lãm ảnh trên Internet” nên không chỉ có các nhiếp ảnh gia mà đông đảo những người sử dụng Internet đều đang quan tâm: Liệu việc họ đăng ảnh trên Facebook, các diễn đàn có phải xin phép hay không?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước