Báo động đỏ tình trạng mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 24/11/2015 14:44 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc đang ở mức báo động khi hiện nay ước tính cứ 100 bé gái được sinh ra thì có đến 118 bé trai.

Tư tưởng "trọng nam khinh nữ " cùng với chính sách một con được chính phủ Trung Quốc áp dụng từ năm 1979 đã khiến quốc gia 1.4 tỷ dân này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về nhân khẩu. Hiện nay ở Trung Quốc cứ 100 bé gái được sinh ra thì có đến 118 bé trai.

Theo số liệu của Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Sức khỏe Quốc gia, dân số Trung Quốc đã bị “thừa” ra hơn 33 triệu bé trai sơ sinh trong 34 năm qua. Lấy vợ ở quốc gia này, giờ đây đối với nhiều người không phải là chuyện dễ dàng. Vì thế, trên các trang mạng công khai nhan nhản các dịch vụ kỳ lạ: cho thuê bạn gái để về nhà dự sinh nhật, thuê bạn gái cùng đi du lịch, cùng ăn tối, hay thậm chí là thuê bạn gái để đưa về quê ra mắt bố mẹ trong các dịp nghỉ lễ...

Cuối tháng 10 vừa qua, Trung Quốc đã quyết định xóa bỏ hoàn toàn chính sách 1 con với mục tiêu giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính và già hóa dân số. Kể từ đây tất cả các cặp vợ chồng đều được phép sinh 2 con. Quyết định này mang tính chất đột phá nhưng không phải người dân nào cũng sẵn sàng hưởng ứng.

Theo các nhà xã hội học sự mất cân bằng giới tính lớn có thể dẫn đến mất ổn định trong xã hội như việc nhiều người đàn ông chưa lập được gia đình có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các nạn bắt cóc, mua bán phụ nữ, hành vi bạo lực và chống lại xã hội. Theo tính toán của giới chuyên môn đến năm 2029 vẫn có đến 30 triệu đàn ông Trung Quốc bị "ế vợ".

Như vậy cho dù chính sách 1 con đã bị xóa bỏ sau gần 4 thập kỷ áp dụng song cũng phải mất nhiều chục năm nữa tỷ lệ nam nữ ở Trung Quốc mới có thể trở về thế cân bằng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước