Việt Nam đối diện mất cân bằng giới tính nghiêm trọng

Việt Hà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 28/09/2014 16:58 GMT+7

Ảnh: VTV News

Sáng 28/9, tại Công viên Thống Nhất, TP Hà Nội đã diễn ra Lễ mít tinh, diễu hành “Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Đây là sự kiện quan trọng nhất của chiến dịch "Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh" đang diễn ra trên toàn quốc trong suốt cuối tháng 9 đến giữa tháng 10. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Buổi diễu hành đã có sự tham gia của hơn 1.000 nông dân, thanh niên, nhằm góp thêm sức mạnh chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh. Thông điệp mọi người tham gia diễu hành muốn gửi tới cả triệu triệu người Việt Nam trên khắp cả nước là: Dù bé gái hay bé trai đều có quyền bình đẳng, được tạo cơ hội ngang bằng để phát triển trong suốt cả cuộc đời.

Tại Việt Nam, số bé trai sinh ra đang ngày càng nhiều hơn bé gái. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới. Và khi đó, tình trạng bắt cóc, buôn bán phụ nữ, trẻ em sẽ ngày càng nặng nề; đồng thời những bất ổn xã hội cũng sẽ xảy ra do những thất vọng về mặt xã hội và tình dục của nam giới.

Xuất phát từ tư tưởng trọng nam khinh nữ, muốn có con trai để nối dõi tông đường, nhiều người đã áp dụng công nghệ lựa chọn giới tính thai nhi. Những người tổ chức cuộc mít tinh, diễu hành hôm nay cũng kêu gọi mọi người hãy để các bé trai, bé gái được sinh ra theo quy luật tự nhiên, vì lợi ích của thế hệ tương lai.

Lễ mít tính, diễu hành “Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Quỹ Dân số LHQ phối hợp tổ chức.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước