Bạo lực giới: Phá vỡ sự im lặng là điều cần thiết

Hồng Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 28/11/2017 16:59 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Để cùng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực giới, ngay từ các nạn nhân, các cán bộ làm công tác xã hội và cả cộng đồng cần chung tay góp sức.

Tháng 11 là tháng hành động quốc gia vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực giới. Sự kiện năm có chủ đề "Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái".

Theo thống kê của Vụ Gia đình, tính từ năm 2011-2015, cứ mỗi ngày ở Việt Nam lại có 64 phụ nữ và 10 trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình. Nhưng trên thực tế, số vụ việc bị đưa ra xử lý lại ít hơn thế rất nhiều. Tại sao lại như vậy?

Không chỉ những người phụ nữ mà cả những đứa trẻ cũng phải trải qua nhiều nỗi đau về tinh thần và thể xác khi người mẹ bị bạo hành.

Bạo hành là tội ác và sự im lặng đồng nghĩa với việc tiếp tay cho tội ác. Tuy nhiên, khoan hãy trách cứ những người phụ nữ ấy vì nỗi bất hạnh và sự e dè không chỉ đến từ chính nỗi lo sợ của họ. Vì chỉ một câu nói, một hành động vô tâm có thể khiến cho nhiều thân phận rơi vào sự bế tắc.

Thương tật vì bị đánh đập dã man. Rất nhiều phụ nữ sau khi chịu những tổn thương nặng nề mới lên tiếng. Nhưng những lần bị bạo hành mà không gây ra vết tích, nạn nhân lại thường gặp khó trong việc trình báo với cơ quan chức năng.

Luật pháp có quy định rất rõ ràng về trách nhiệm của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong việc giải quyết và xử lý bạo lực gia đình. 

Tuy nhiên, những nhà làm luật cũng đã phải thừa nhận ở một số địa phương, nhận thức và cách xử lý vấn đề của nhiều cán bộ chưa thực sự thấu đáo và kịp thời khiến cho người phụ nữ cảm thấy tổn thương trong khi cố tìm cách thoát khỏi bạo hành. 

Để giảm thiểu và xóa bỏ những câu chuyện đáng tiếc xảy ra, cần có sự chung tay của cả xã hội, nhất là tiếng nói của những nhà lập pháp và sự lên tiếng của tất cả mọi người.

Thay đổi nhận thức là điều được nhắc tới nhiều nhất trong câu hỏi "Làm thế nào để phòng ngừa bạo hành giới với phụ nữ và trẻ em?". Để làm được điều đó, rất cần sự lên tiếng của tất cả mọi người. Đặc biệt là những đối tượng bị bạo hành và chứng kiến bạo hành. Vấn đề cần có sự tham gia của toàn xã hội, để sự bất hạnh và những câu chuyện buồn không có cơ hội tiếp diễn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước