Bảo tồn hay phá dỡ, xây lại các biệt thự cổ xuống cấp?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 24/09/2015 13:49 GMT+7

VTV.vn - Bảo tồn hay dỡ bỏ để xây dựng lại những căn biệt thự cổ và lấy kinh phí ở đâu để thực hiện là bài toán đặt ra cho các nhà quản lý sau sự cố sập biệt thự cổ tại Hà Nội.

Sau sự cố sập biệt thự cổ ở số 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, nhiều người đang sống trong những căn biệt thự cổ tương tự không khỏi lo lắng bởi nơi họ đang ở cũng xuống cấp nghiêm trọng. Vậy bảo tồn hay dỡ bỏ để xây dựng lại và lấy kinh phí ở đâu để thực hiện vẫn là những bài toán đặt ra cho các nhà quản lý.

Theo ghi nhận của PV tại một căn biệt thự cổ ở Hà Nội, hàng chục năm nay. biệt thự này đã biến thành một chung cư nhỏ với gần 20 hộ dân, tức là gần 100 con người đang chen chúc sinh sống. Song, sau hàng chục năm không được bảo trì, ngôi nhà đã xuống cấp. Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trách nhiệm thuộc về những người đang sống ở đây. Tuy nhiên, mỗi hộ sinh sống ở biệt thự cổ có điều kiện kinh tế khác nhau. Vì vậy, việc đóng góp để tu sửa rất phức tạp.

Bình luận về khả năng phá dỡ các nhà biệt thự cổ xuống cấp để xây dựng mới, ông Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - cho rằng, cần cân nhắc kỹ đến giá trị kiến trúc của các ngôi nhà này. Đó là vẻ đẹp xưa tạo ra bản sắc của Hà Nội.

Được biết, trong bảng xếp loại 1.600 ngôi biệt thự cổ tại Hà Nội có đến 300 biệt thự không có giá trị kiến trúc có thể loại khỏi danh sách bảo tồn. Tuy nhiên, việc phá dỡ, di dời các hộ dân đến nơi ở mới nhiều năm qua vẫn dậm chân tại chỗ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước