Bất cập trong việc cung cấp nước sinh hoạt tại Sa Pa

Anh Tuấn (Trung tâm Tin tức TV24)-Thứ ba, ngày 23/04/2019 20:58 GMT+7

VTV.vn - Toàn bộ lượng nước thô của nhà máy cấp nước huyện Sa Pa phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước tự nhiên trên núi trong khi tất cả 5 nguồn giờ đang cạn kiệt từng ngày.

Nhà máy cấp nước huyện Sa Pa nếu hoạt động hết công suất 6.000m3/ngày đêm mới có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các hộ dân tại thị trấn Sa Pa nhưng gần 1 tháng nay, nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng nên mới đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu sử dụng.

Một giải pháp tình thế khác cũng được UBND huyện Sa Pa triển khai là cấp nước miễn phí cho người dân nhưng cũng chỉ giải quyết được nhu cầu sinh hoạt cho một số hộ. Vì hiện tại số lượng nhà nghỉ khách sạn tại khu du lịch Sa Pa đã tăng lên chóng mặt với hơn 6.500 phòng nghỉ. Trong nhiều năm gần đây, vào cao điểm mùa khô, tình trạng thiếu nước cục bộ liên tục xảy ra khiến các hộ kinh doanh điêu đứng.

Để khắc phục triệt để, UBND tỉnh Lào Cai có chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống nhà máy cấp nước tại Sa pa với tổng công suất 15.000m3/ngày đêm do Vinaconex làm chủ đầu tư. Nguồn nước được lấy từ suối Vàng nằm trong Vườn quốc gia Hoàng Liên. Nếu tiến độ đúng như dự kiến, ít nhất hơn 1 năm nữa, nhà máy nước mới có thể cấp nước cho người dân. Còn hiện tại, nhiều khách sạn tại Sa Pa vẫn phải thức cả đêm để tìm nước sinh hoạt phục vụ cho khách du lịch.

Các hộ kinh doanh cho biết, những ngày qua giá nước sinh hoạt đang tăng lên từng ngày. Có trường hợp đã phải mua nước với giá cắt cổ lên đến 500.000 đồng/m3. Lãnh đạo Hiệp hội Sa Pa cho biết đã yêu cầu các đơn vị du lịch trên địa bàn chủ động nguồn nước, hi sinh quyền lợi tài chính, tạm dừng đón khách để đảm bảo chất lượng dịch vụ, giữ uy tín cho đơn vị nói riêng và giữ hình ảnh du lịch Sa Pa nói chung trong lòng du khách ở những ngày cao điểm thiếu nước năm nay.

Khu du lịch Sa Pa khốn đốn vì cạn kiệt nước sinh hoạt Khu du lịch Sa Pa khốn đốn vì cạn kiệt nước sinh hoạt Nắng nóng kéo dài, Sa Pa thiếu nước sạch trầm trọng Nắng nóng kéo dài, Sa Pa thiếu nước sạch trầm trọng Người dân Sa Pa khổ sở vì thiếu nước sạch sinh hoạt Người dân Sa Pa khổ sở vì thiếu nước sạch sinh hoạt

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước