Bị ngừng hỗ trợ sau vụ cá chết, nhiều ngư dân Hà Tĩnh bất bình

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 20/07/2016 13:14 GMT+7

VTV.vn - Nhiều ngư dân xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh bị ảnh hưởng bởi hiện tượng cá chết đang rất bất bình khi bỗng dưng họ bị UBND xã gạt khỏi danh sách được nhận khoản tiền hỗ trợ.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành hồi tháng 5, nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng cá chết hàng loạt, Chính phủ sẽ hỗ trợ một lần tối đa 5 triệu đồng cho mỗi tàu cá có công suất dưới 90 CV đánh bắt ven bờ và vùng lộng do phải tạm ngừng ra khơi khai thác hải sản. Tuy nhiên đến nay, một số bà con ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh đang rất bất bình và khó hiểu khi bỗng dưng họ bị UBND xã gạt khỏi danh sách được nhận khoản tiền hỗ trợ này.

Ông Nam trú tại thôn 2 Tân Phúc Thành, xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh - chủ phương tiện khai thác đang neo đậu ngay tại vùng biển nhiễm độc - không biết vì sao mình lại không được nhận tiền hỗ trợ sau vụ việc hải sản chết hàng loạt: “Thuyền của tôi đây, tôi đi biển đã 3 - 4 năm nay, tại sao tôi không được hỗ trợ?”.

Cũng có phương tiện như ông Nam, ông Minh cho rằng việc hỗ trợ đã được triển khai không đồng đều: “Thuyền của tôi không được hỗ trợ, nhưng con thuyền mũi đỏ kia lại được hỗ trợ”.

Theo người dân thôn 2 và thôn 3 Tân Phúc Thành, đã có 200 đầu phương tiện được cả thôn họp thống nhất lập danh sách xin hỗ trợ. Danh sách này đã được cả UBND xã Kỳ Lợi và thị xã Kỳ Anh phê duyệt. Tuy nhiên không biết vì lý do nào, trong quá trình giải ngân, UBND xã bỗng gạt ra khỏi danh sách khá nhiều chủ phương tiện.

Trao đổi với phóng viên về việc vì sao nhiều chủ phương tiện đã được duyệt hỗ trợ nay bỗng dưng bị gạt ra khỏi danh sách nhận tiền, ông Lê Xuân Vượng - Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi - cho rằng: “Một số bà con gửi đơn khiếu nại rằng có một số hộ trong danh sách nhận tiền có thuyền nhưng không trực tiếp tham gia đánh bắt hải sản. Vì thế, UBND xã phải dừng lại và xét duyệt lại từ đầu”.

Ngay sau khi phóng viên phản ánh sự việc trên, UBND thị xã Kỳ Anh đã tổ chức một họp đột xuất. Lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh cũng cho rằng, xã đã làm chưa chuẩn nên bây giờ chính quyền cấp trên phải xem xét lại nhiều trường hợp đã được phê duyệt, thậm chí phải sửa đổi lại quyết định đã phê duyệt.

Về hướng giải quyết tiếp theo, đại diện UBND thị xã cho biết, sẽ liên tục họp Hội đồng xét duyệt để tích cực giải quyết tất cả các đơn thư khiếu nại của bà con. Trước mắt, tại thời điểm làm việc với phóng viên, hội đồng đã bổ sung trở lại 10 chủ phương tiện vào danh sách được nhận hỗ trợ sau khi xác minh thực tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước