Bị tình nghi khủng bố, thủ phạm vụ xả súng tại Mỹ vẫn mua được súng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 13/06/2016 19:51 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù từng bị FBI liên tiếp điều tra vì nghi có liên hệ với khủng bố, nhưng thủ phạm vụ xả súng tại Florida, Mỹ vẫn được phép mua súng trước khi gây ra vụ thảm sát.

Thủ phạm vụ xả súng tại Florida, Mỹ - Omar Mateen là một người Mỹ gốc Afhganistan, có bằng về tư pháp hình sự và từng nuôi mộng trở thành cảnh sát. Năm 2007, Omar Mateen vào làm ở một trong những công ty an ninh lớn nhất thế giới G4S, đến năm 2009 Matee kết hôn. Tuy nhiên, những dấu hiệu bất ổn của đối tượng này bắt đầu từ đây.

“Lúc đầu anh ta có vẻ bình thường nhưng sau đó có dấu hiệu tâm thần lưỡng cực. Anh ta đánh đập tôi, thậm chí còn bắt cóc, không cho tôi gặp gia đình” - Chị Sitora Yushufi, vợ cũ của Omar Mateen cho hay.

Sau khi ly hôn, đến năm 2013, Omar bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI thẩm vấn 2 lần do tiết lộ với đồng nghiệp ở G4S mình có liên hệ với khủng bố. Đến năm 2014, Mateen tiếp tục bị FBI điều tra do nghi có liên hệ với một trong những kẻ đánh bom người Mỹ đầu tiên ở Syria. Tuy nhiên, khi đó FBI kết luận, mối liên hệ này quá nhỏ.

Mặc dù bị điều tra liên tiếp, nhưng Mateen vẫn được phép mua súng. Chỉ vài ngày trước vụ thảm sát, đối tượng mua 1 khẩu súng trường tấn công và 1 khẩu súng ngắn 9 li.

Trong cuộc thảm sát, Mateen tuyên bố mình trung thành với IS nhưng cha của đối tượng này lại cho rằng động cơ của hắn là do tức giận khi thấy những người đồng tính ôm hôn nhau. Ông này cho biết gặp con trai lần cuối vào ngay trước hôm hắn gây án.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước