Bộ GĐ&ĐT lên tiếng về đề xuất cải tiến Tiếng Việt thành Tiếq Việt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 30/11/2017 19:08 GMT+7

VTV.vn - Trước đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền cải tiến bảng chữ cái từ 38 ký tự xuống còn 31 ký tự, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức có phản hồi về vấn đề này.

Về đề xuất cải tiến chữ viết của PGS.TS. Bùi Hiền - nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung và Phương pháp dạy-học phổ thông, Bộ GD&ĐT khẳng định trân trọng tất cả các công trình nghiên cứu và đề xuất nghiêm túc của các nhà khoa học.

Tuy nhiên, để đưa một đề xuất liên quan đến vấn đề cải tiến chữ viết của ngôn ngữ quốc gia vào thực tế, cần có sự thẩm định của các chuyên gia, ý kiến của các tầng lớp nhân dân và sự xem xét, quyết định của Quốc hội, Chính phủ.

Bộ GD&ĐT không đủ thẩm quyền và không có dự kiến áp dụng bất cứ một phương án nào về cải tiến chữ viết quốc gia trong giai đoạn hiện nay.

Những ngày qua, thông tin về nghiên cứu của PGS.TS. Bùi Hiền liên quan đến bộ chuyển đổi Tiếng Việt nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Chữ quốc ngữ cải tiến của tác giả Bùi Hiền dựa trên tiếng nói văn hóa của Thủ đô Hà Nội cả về âm vị cơ bản lẫn 6 thanh điệu chuẩn, nguyên tắc mỗi chữ chỉ biểu đạt một âm vị, và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái tương ứng biểu đạt.

Cụ thể, sẽ bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z. Bên cạnh đó, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W = Th; Z = d, gi, r. Vì âm "nhờ" (nh) chưa có ký tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.

'Cha đẻ' của bảng chữ cái tiếng Việt cải biên bộc bạch: Nghiên cứu đã 40 năm "Cha đẻ" của bảng chữ cái tiếng Việt cải biên bộc bạch: Nghiên cứu đã 40 năm

VTV.vn - Phóng viên VTV24 đã có cuộc trò chuyện với PGS. TS Bùi Hiền - "cha đẻ" của bảng chữ cái tiếng Việt cải biên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước