Cải tiến bảng chữ cái: Nhiều ý kiến trái chiều, đa phần phản đối

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 26/11/2017 20:36 GMT+7

VTV.vn - Những ngày qua, bảng chữ cái cải tiến của PGS. TS Bùi Hiền đề xuất nhận được những ý kiến trái chiều. Bảng chữ cái đang bị phần đông dư luận phản đối, thậm chí bức xúc.

Qa, N’uq, Wảo, Cườq được đọc là Nga, Nhung, Thảo, Trường. Đó là cách đọc nếu chiếu theo bảng chữ cái cải tiến của PGS. TS Bùi Hiền đề xuất.

38 ký tự trong bảng chữ cái, giờ rút xuống còn 31, xóa sổ chữ cái Đ, thêm một số chữ latin: F, J, W, Z. Chữ cái, ký tự thay đổi, đương nhiên, chữ viết cũng biến đổi. Thế nên, không lạ, khi một đoạn viết minh họa về luật giáo dục theo cách viết mới đã gây sốc cho nhiều người. Tuy nhiên, theo tác giả Bùi Hiền, viết theo bảng chữ cái mới lại tiết kiệm được khá nhiều thời gian và giấy mực.

Theo tác giả, ông đã mất hơn 20 năm để nghiên cứu và giải quyết những bất cập đang tồn tại trong ngôn ngữ tiếng Việt.

Không nghĩ mọi kiến nghị của ông Bùi Hiền là hợp lý và khả thi, nhưng TS. Lương Hoài Nam vẫn cho rằng cần phải có thêm nhiều sáng kiến nữa và của nhiều người khác nữa để tiếng Việt hoàn thiện, hội nhập.

Hiện công trình mới đang nghiên cứu về phần phụ âm. Theo tác giả Bùi Hiền, nếu sức khỏe cho phép, ông sẽ tiếp tục nghiện cứu thêm phần nguyên âm và kết quả tổng thể sẽ được công bố vào tháng 3 năm sau.

Học bảng chữ cái theo cách độc đáo với 'ABC – Vui từng giờ' trên VTV7 Học bảng chữ cái theo cách độc đáo với "ABC – Vui từng giờ" trên VTV7

VTV.vn - Các bé sẽ có những giờ học chữ cái tiếng Việt thú vị thông qua chương trình mới phát sóng trên VTV7 mang tên ABC - Vui từng giờ!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước