Bộ LĐ-TBXH: Việc chấm dứt hợp đồng lao động của công ty Yupoong là đúng luật

Trung tâm tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 15/11/2015 19:29 GMT+7

VTV.vn - Phản hồi mới nhất từ phía Bộ LĐ-TBXH cho hay, việc cắt giảm lao động do hỏa hoạn của Yupoong là bất khả kháng.

Công ty cũng đã thực hiện báo cáo và xin ý kiến các cơ quan chức năng của tỉnh về vụ việc này.

Ông Lê Xuân Thành -  Phó Vụ Trưởng Vụ Lao động - tiền lương, Bộ Lao động Thương binh Xã hội cho biết: “Căn cứ vào điểm C khoản 1 điều 38 của Bộ Luật Lao động, trong trường hợp thiên tai hỏa hoạn hoặc bất khả kháng khác mà công ty tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng buộc phải thu hẹp sản xuất, lao động… công ty được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Việc chấm dứt lao động của công ty Yupoong thời gian vừa rồi, tôi cho là thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.”

Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó chủ tịch Đoàn luật sư TPHCM nhấn mạnh: "Tôi cho rằng trong quy trình giải quyết cho người lao động, doanh nghiệp cần phải có sự công khai, minh bạch, giải thích rõ. Doanh nghiệp cũng nên tạo điều kiện thuận lợi để người lao động mất việc làm có một khoản tiền trợ cấp vì lí do bất khả kháng".

Về vấn đề này, mới đây, đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết, tiền lương, trợ cấp của Yupoong với công nhân sẽ bao gồm các khoản như sau:

- Đối với những người lao động làm việc trước năm 2009: sẽ được trợ cấp ½ tháng lương x số năm làm việc đến năm 2009.

- Từ sau năm 2009: công ty Yupoong đã đóng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động sẽ nhận số tiền này qua đơn vị bảo hiểm.

- Các khoản khác như: 300% x lương ngày phép; tất cả các khoản bảo hiểm liên quan.

- Ngoài ra, DN sẽ có thêm 1 tháng lương hỗ trợ.

Công ty Yupoong chỉ hỗ trợ 1 tháng lương cho 2.000 công nhân mất việc Công ty Yupoong chỉ hỗ trợ 1 tháng lương cho 2.000 công nhân mất việc

VTV.vn - Tại cuộc họp giữa các bên liên quan chiều 11/11, đại diện công ty Yupoong một lần nữa cho rằng, mình không làm sai và chỉ hỗ trợ 1 tháng lương cho mỗi công nhân.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước