Bộ Y tế đề nghị đưa Salbutamol vào danh mục Thuốc phải kiểm soát đặc biệt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 25/03/2016 14:13 GMT+7

VTV.vn - Sau khi gửi văn bản đến các cơ quan báo chí chiều 24/3, Bộ Y tế đã đề nghị đưa Salbutamol vào danh mục “Thuốc phải kiểm soát đặc biệt”.

Liên quan đến việc hoạt chất Salbutamol được tuồn ra khỏi các doanh nghiệp y tế sang lĩnh vực chăn nuôi, sử dụng với vai trò là chất tạo nạc, chiều tối qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến các cơ quan báo chí khẳng định thông tin đã có một lượng lớn Salbutamol được nhập về Việt Nam và rất ít trong số đó được sử dụng đúng mục đích là không chính xác.

Theo Bộ Y tế, số liệu chỉ 10kg hoạt chất Salbutamol được sử dụng cho mục đích y tế mà Thanh tra Bộ NN&PTNT đưa ra theo số liệu của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường của Bộ Công An là không có cơ sở.

Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí của mình, Bộ Y tế cũng không đề cập đến con số cụ thể là đã có bao nhiêu lượng Salbutamol nhập về được sử dụng cho mục đích y tế. Và bao nhiêu đã bị chuyển sang lĩnh vực chăn nuôi.

Bộ Y tế chỉ cho biết đã tiến hành hậu kiểm 10 cơ sở nhập khẩu Salbutamol trong tháng 12/2015 và phát hiện 4 cơ sở bán hoạt chất Salbutamol sai mục đích. Trước đó, trong cuộc trao đổi với thanh tra Bộ NN&PTNT của phóng viên Chuyển động 24h thì đại diện của đơn vị này lại cho rằng Bộ Y tế đã lỏng lẻo trong việc quản lí, kiểm soát việc sử dụng hoạt chất Salbutamol của các doanh nghiệp.

Salbutamol có thể gây ung thư nếu tích lũy nhiều trong cơ thể Salbutamol có thể gây ung thư nếu tích lũy nhiều trong cơ thể

VTV.vn - Theo một số chuyên gia, Salbutamol là một trong những hoạt chất có khả năng gây ung thư nếu bị tích lũy nhiều trong cơ thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước