"Bóng ma" IS bao trùm Đông Nam Á sau vụ khủng bố ở Indonesia

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 18:51 GMT+7

VTV.vn - Vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở Indonesia một lần nữa đã làm dấy lên những lo ngại về việc Đông Nam Á có thể trở thành một mục tiêu mới của các đối tượng cực đoan.

Với hơn 200 triệu tín đồ Hồi giáo sinh sống, Indonesia được coi là mảnh đất "dụng võ" để IS có thể chiêu mộ quân.

Đáng lo ngại hơn, khoảng 700 công dân Indonesia đã sang Syria những năm qua, để tham gia vào các lực lượng nổi dậy chống chính phủ, trong đó phần lớn là gia nhập IS. Và làn sóng quay trở lại quê hương, thực hiện các vụ khủng bố là nguy cơ đã được cảnh báo.

An ninh tại Indonesia đã liên tục thắt chặt từ dịp cuối năm ngoái đến nay, sau khi giới chức nhận được nhiều đe dọa từ các nhóm cực đoan. Tuy nhiên có lẽ phải đến ngày 14/1/2016 vừa qua, các phần tử khủng bố có liên hệ với IS mới tìm được sơ hở trong hệ thống an ninh, để ra tay thực hiện các vụ tấn công.

Mối đe dọa về ISIS đang bao trùm cả khu vực Đông Nam Á
Mối đe dọa về ISIS đang bao trùm cả khu vực Đông Nam Á

Không chỉ Indonesia, "vòi bạch tuộc" của IS hiện đã lan rộng ra nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Chỉ cách đây 5 hôm, hàng loạt tờ báo lớn tại châu Á đã đưa tin, 4 nhóm cực đoan Philippines, trong đó có tổ chức khủng bố khét tiếng Abu Sayiaf, đã sáp nhập lại với nhau và thề sẽ trở thành một chi nhánh của IS ở khu vực này. Trong video, các chiến binh thánh chiến được trang bị nhiều vũ khí hiện đại và treo cờ của IS.

Còn tại Malaysia, Thái Lan và 1 số quốc gia khác, việc tuyển dụng thành viên cho IS cũng đang diễn ra hàng ngày qua các mạng xã hội, như Facebook.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước