Bước đột phá trong tạo nguồn năng lượng sạch

Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 20/11/2019 19:50 GMT+7

VTV.vn - Heliogen, một công ty khởi nghiệp do tỷ phú Bill Gates bí mật tài trợ tuyên bố đã tạo ra được năng lượng bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Công ty này sử dụng AI và các tấm gương đặc biệt, biến ánh nắng Mặt Trời thành nguồn tạo nhiệt hơn 1.000 độ C. Đây là bước đột phá trong phát triển năng lượng sạch, thay thế nhiên liệu hóa thạch. Tỷ phú Bill Gates đã hợp tác cùng nhiều nhà đầu tư khác hỗ trợ cho Heliogen.

Công nghệ của Heliogen là dùng tia nắng Mặt Trời tạo nhiệt độ 1.500 độ C để chia cắt các hạt hydrogen khỏi nước và hình thành khí gas sưởi ấm các tòa nhà, cấp năng lượng cho ô tô và nhà máy.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, lần đầu tiên, năng lượng Mặt Trời có thể được sử dụng để tạo ra nhiệt độ đủ cao để dùng trong sản xuất xi măng, thép, thủy tinh và các quy trình công nghiệp nặng khác.

Năng lượng Mặt Trời không phát thải carbon như các nhiên liệu hóa thạch vẫn được dùng trong các ngành công nghiệp nặng. Như vậy, Heliogen đã giải quyết được một vấn đề lớn, vốn chưa có lời giải trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Theo công ty này, công nghệ mới rất hợp túi tiền so với nhiên liệu hóa thạch do dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI).

ASEAN hướng tới sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo ASEAN hướng tới sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo California cam kết sử dụng 100#phantram năng lượng sạch vào năm 2045 California cam kết sử dụng 100#phantram năng lượng sạch vào năm 2045 Các phương tiện công cộng chạy bằng năng lượng sạch trên thế giới Các phương tiện công cộng chạy bằng năng lượng sạch trên thế giới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước