TV& VIDEO

Tái tạo năng lượng từ mô hình tàu thủy năng lượng mặt trời

Anh Phương - Trung Thành (VTV8)Cập nhật 09:08 ngày 24/07/2019

VTV.vn - Nhóm các bạn trẻ trường Cao đẳng Công nghiệp Huế vừa chế tạo thành công mô hình tàu thủy chạy bằng năng lượng mặt trời, hứa hẹn mang lại hiệu quả thiết thực.

Xuất phát từ mục đích đưa ra một giải pháp kĩ thuật mới cho việc vận hành tàu thủy, hai sinh viên Trọng Nhật và Đình Quang - Trường Cao đẳng công nghiệp Huế đã nảy sinh ý tưởng thiết kế động cơ tàu thủy chạy bằng năng lượng mặt trời.

Để thực hiện được mô hình này, nhóm sinh viên đã mất tới 4 tháng rưỡi. Thời gian đầu thực hiện công trình, nhóm gặp nhiều khó khăn vì thiếu kinh phí và những dụng cụ, thiết bị để tiến hành đo đạc, kiểm tra động cơ của tàu. Tuy nhiên với sự sáng tạo của tuổi trẻ, mô hình tàu thủy chạy bằng năng lượng mặt trời đã ra đời. Ưu điểm lớn nhất của mô hình đó là thân thiện môi trường, sử dụng động cơ điện nên không gây ô nhiễm, êm hơn và không gây tiếng ồn so với các loại tàu truyền thống. Bên cạnh đó, nó mang tính kinh tế hơn so với các động cơ diezen.

Trong tương lai, nhóm chế tạo mong muốn mô hình tàu thủy năng lượng mặt trời của mình sẽ được triển khai ứng dụng trong thực tế, bởi hiệu quả môi trường là rất lớn nếu được phổ biến trong khai thác du lịch đường sông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Vì sao hàng trăm cột điện bị gãy đỗ trong bão số 5?

VTV.vn- Bão số 5 chỉ mạnh cấp 8 nhưng hơn 400 cột điện tại Thừa Thiên - Huế đã bị gãy đổ. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về sức chống chịu và độ an toàn của những cột điện này.