Thái Nguyên:

BV Đa khoa Định Hóa thu tiền xét nghiệm không đúng quy định

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 22/10/2019 19:33 GMT+7

VTV.vn - Những ngày qua, PV VTV đã ghi nhận được việc thu tiền xét nghiệm chưa đúng quy định, gây bức xúc cho người dân khi đến khám tại BV Đa khoa huyện Định Hóa, Thái Nguyên.

Sau khi lấy máu xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ, nộp tiền là thủ tục bắt buộc tiếp theo với mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên, không nộp cho bộ phận tài chính kế toán theo quy định, tại đây, người bệnh phải nộp trực tiếp cho bác sĩ Thủy, Phó Khoa Xét nghiệm của bệnh viện.

Không có hóa đơn nộp tiền, thay vào đó người bệnh sẽ phải ký vào một cuốn sổ theo dõi do bác sĩ Thủy cung cấp.

Tại bệnh viện, ngoài việc xét nghiệm chẩn đoán ung thư, xét nghiệm miễn dịch gồm: HIV, viêm gan B, viêm gan C... diễn ra phổ biến và ít có người ngoại lệ. Khi xét nghiệm, họ đều phải trả 350.000 tiền phí. Dù nhiều người trong số đó nằm trong diện được BHYT chi trả tiền xét nghiệm theo quy định nhưng họ vẫn phải nộp tiền.

Theo đơn giá niêm yết tại viện, chi phí xét nghiệm miễn dịch hết khoảng 150.000 đồng. Thế nhưng theo cuốn sổ ghi chép, chi phí bệnh nhân phải trả là 350.000 đồng, tức cao hơn 200.000 đồng/lượt.

Nhìn vào tờ giấy được phóng viên bí mật chụp lại trong cuốn sổ theo dõi, cao điểm trong một ngày có gần 20 trường hợp bệnh nhân tham gia xét nghiệm, với tổng số tiền thu được là hơn 5 triệu đồng…. Khó ai có thể biết chính xác được số tiền Khoa Xét nghiệm đã thu được từ bệnh nhân từ cuối tháng 12/2018 cho đến nay. Việc thu tiền tại đây là thực tế công khai, diễn ra từ ngày này qua ngày khác.

Bệnh viện không được tận thu tiền dịch vụ Bệnh viện không được tận thu tiền dịch vụ

VTV.vn - Các bệnh viện không được tận thu giá dịch vụ y tế tại các cơ sở công lập, tiền giường bệnh phải được xây dựng và quyết định giá cho từng loại giường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước