Cà Mau: Nỗ lực chống sạt lở

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 14/11/2019 14:44 GMT+7

VTV.vn - Trong những năm gần đây, tốc độ sạt lở tại địa phương này đang ngày càng nghiêm trọng. Có những điểm sạt từ 20-50 mét/tháng.

Địa phương này đã phải ban bố tình trạng sạt lở khẩn cấp. Từ người dân đến chính quyền đang phải cùng nhau tìm ra những giải pháp để vừa sống chung và vừa để đối phó với sạt lở.

Tại những điểm có đê bao quanh đã hoàn thành như khu vực biển tại Đất Mũi, nơi từng chịu ảnh hưởng nặng nề của sạt lở, sau khi đê kè xây dựng xong, bức tranh sạt lở tại đây đã thay đổi.

Tuy nhiên hiện nay tại bờ biển từ phía tây sang phía đông mới chỉ có 30km đê kè chắn sóng được xây dựng. Nhiều nơi rừng phòng hộ hoàn toàn biến mất. Theo lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, bên cạnh khó khăn về việc thi công do chưa có được tính toán về cường lực của sóng thì nguồn lực đầu tư đang là vấn đề của tỉnh.

Với chiều dài bờ biển hơn 250km nhưng hiện nay 80% bờ biển Cà Mau đã bị sạt lở, đai rừng phòng hộ ngày càng mỏng dần, mỗi năm Cà Mau mất trung bình khoảng hơn 400ha rừng phòng hộ, đe dọa nghiêm trọng đến các khu vực bên trong đất liền, tỉnh này cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp,và cần tiến hành di dời gần 7.000 dân sống quanh khu vực sạt lở.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước