Các biện pháp phòng tránh việc bỏ quên trẻ nhỏ trên xe

Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 08/08/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Điểm danh, đếm sĩ số, lắp hệ thống cảnh báo trên xe bus, thậm chí hình sự hóa hành vi bỏ quên trẻ trên xe ô tô... là một số biện pháp đang được áp dụng ở nhiều quốc gia.

Sau những vụ việc trẻ em bị bỏ quên trên xe bus, hàng loạt các trường học ở các nước đã áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng này.

Tại Mỹ, hệ thống pháp luật đã vào cuộc để có biện pháp xử lý thích đáng những hành vi bỏ quên trẻ trên xe. Câu chuyện nóng đến mức mà ngay cả các hãng xe ô tô cũng đã bắt tay vào cuộc, với sự tham gia của công nghệ để ngăn ngừa những sự việc đáng tiếc.

Trung bình mỗi năm có khoảng 37 trẻ em tử vong trên xe vì sốc nhiệt, chủ yếu do người lớn bỏ quên, hoặc cố ý để trẻ trong xe một mình vì không ý thức được sự nguy hiểm. Thêm vào đó, kính xe ô tô hiện nay thường được cách âm nên ngay cả khi trẻ có gào khóc kêu cứu cũng rất khó để người đi đường chú ý. Thảm kịch luôn trực chờ khi con người bất cẩn dù chỉ một chút.

Như tại Mỹ, nơi có khoảng 25 triệu trẻ em đến trường học bằng xe bus chuyên chở mỗi ngày, quy trình đón nhận học sinh yêu cầu phải có ít nhất 2 người thực hiện công việc điểm danh và đếm sĩ số.

Bên cạnh đó, một số trường học còn tăng cường quy trình trên bằng cách áp dụng công nghệ như hệ thống cảnh báo trẻ em được lắp ở cuối xe bus sẽ tự động bật tín hiệu âm thanh nhắc nhở lái xe phải đi xuống cuối xe kiểm tra các em nhỏ và tắt hệ thống trước khi rời xe.

Còn thành phố Seoul của Hàn Quốc đã áp dụng hệ thống kiểm tra trẻ ngủ quên được gần 1 năm nay. Tài xế sau khi rà soát toàn bộ xe sẽ phải dùng điện thoại quét lên 3 vị trí trên xe bus để xác nhận với phụ huynh và ban quản lý, rồi mới được tắt máy rời khỏi xe. Nếu bỏ qua bước này, chuông báo động sẽ vang lên và tin nhắn cảnh báo sẽ được phát đi ngay lập tức.

Theo hãng tin CNN, khoảng 21 bang tại Mỹ đã hình sự hóa hành vi để trẻ em một mình trong ô tô, dù có hay không có hậu quả xảy ra. Một số bang còn cho phép người dân được phép phá cửa xe để giải cứu nếu bắt gặp trẻ ở trong một mình.

Trang tin Fox News khuyến cáo, các vị phụ huynh phải yêu cầu trường học có trách nhiệm liên lạc ngay lập tức khi thấy trẻ không đến lớp hay trẻ nên được dạy để có ý thức quan tâm đến các bạn ngồi bên cạnh và báo hiệu khi không thấy bạn xuống cùng.

Đối với các bậc phụ huynh đưa con đi bằng xe cá nhân nên để một vật dụng cần thiết như ví tiền, điện thoại, túi xách hoặc thậm chí một bên giày ở ghế sau nhằm tạo thói quen kiểm tra ghế sau trước khi rời xe.

Cận cảnh khu vực đỗ xe bỏ quên bé lớp 1 trường Gateway Cận cảnh khu vực đỗ xe bỏ quên bé lớp 1 trường Gateway Trẻ bị bỏ quên trong xe ô tô có thể chết vì sốc nhiệt Trẻ bị bỏ quên trong xe ô tô có thể chết vì sốc nhiệt Những vụ trẻ tử vong do bị bỏ quên trong xe dưới trời nắng nóng Những vụ trẻ tử vong do bị bỏ quên trong xe dưới trời nắng nóng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước