Các kịch bản tình hình COVID-19 trong tương lai

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 04/03/2020 19:27 GMT+7

Công tác chống dịch bệnh COVID-19 tại Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trước tình hình dịch COVID-19 tại các quốc gia ngoài Trung Quốc đang trở nên khó kiểm soát, báo chí thế giới bắt đầu tìm hiểu những kịch bản có thể xảy ra trong tương lai.

Những kịch bản này được nhiều chuyên gia phân tích, dựa trên diễn biến của nhiều dịch bệnh trong quá khứ, cũng như sự phát triển và tiến bộ của y học hiện đại.

Kịch bản thứ nhất là nếu như COVID-19 giống với SARS ở điểm tự suy yếu chỉ sau vài tháng, thì đây là một viễn cảnh khả quan. Tuy nhiên, sự khác biệt của COVID-19 và SARS là biểu hiện bệnh gây ảnh hưởng tới sự lan rộng của dịch. Do COVID-19 ghi nhận có những trường hợp không có triệu chứng nên việc cách ly, hạn chế lây lan khó hơn so với dịch SARS, khi các nước cùng chung tay thực hiện các biện pháp phong tỏa, kiểm dịch và truy tìm con đường lây nhiễm của người bệnh.

Số người tử vong do COVID-19 phụ thuộc nhiều vào mức độ lây lan của căn bệnh, công tác chuẩn bị phòng dịch. Nếu COVID-19 trở nên phổ biến như cúm H1N1, việc phát triển vaccine là rất quan trọng. Và kịch bản vaccine được điều chế thành công đã được đưa ra. Đây chắc chắn sẽ là một tin vui vì có những tiến bộ của y học. Các nhà nghiên cứu dự kiến tới cuối năm nay sẽ có thể thử nghiệm vaccine trên con người. Tuy nhiên, nếu như vậy đây khả năng cao sẽ là kịch bản tốt đẹp cho năm 2021, chứ chưa phải năm nay.

Kịch bản bi quan hơn là COVID-19 có diễn biến giống với đợt bùng phát Ebola giai đoạn 2014-2016 ở Tây Phi, gây ảnh hưởng nặng nề tới các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém. Hoặc cách khác, COVID-19 có thể trở thành một dịch bệnh bền vững, trở lại mỗi năm. Đây là điều từng xảy ra vào năm 2009 khi cúm lợn (H1N1) bùng phát. Căn bệnh lây lan với tốc độ nhanh chóng, ảnh hưởng tới 11 đến 21% dân số thế giới.

Theo hãng truyền thông Sky news, còn một kịch bản tương lai xa nữa, là con người có thể tự kháng lại COVID-19. Đó là khi nhiều em bé mới được sinh ra và theo cơ chế tự nhiên, có thể miễn dịch.

Nhưng dù là kịch bản nào đi nữa, các chuyên gia đều cho biết, sự đề phòng của mỗi cá nhân, cũng như kế hoạch kiểm soát dịch bệnh của mỗi quốc gia, có vai trò quan trọng trong xác định kịch bản nào có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước