Người không có bảo hiểm - “quả bom hẹn giờ” có thể khiến COVID-19 lây lan tại Mỹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 04/03/2020 15:58 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, những người dân không có bảo hiểm y tế sẽ ít khả năng tới bệnh viện điều trị COVID-19 do lo ngại không thể thanh toán viện phí.

Giống như nhiều người Mỹ khác, chị Danjale cũng đang có mối lo về dịch bệnh COVID-19, nhưng điều này không thể tệ lo hơn nỗi lo không trả nổi viện phí. Chị là một trong gần 27,5 triệu người ở Mỹ hiện không có bảo hiểm y tế, chiếm khoảng 8,5% dân số nước Mỹ theo số liệu của chính phủ. Con số này là chưa tính đến 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp, nên cũng không thể đến khám chữa bệnh.

Mỹ có các bệnh viện và đội ngũ y bác sĩ hàng đầu thế giới. Dù vậy, những người lao động không được đảm bảo chế độ bảo hiểm tốt và những người không đủ nghèo để nhận được bảo hiểm từ chính phủ sẽ phải đứng ngoài hệ thống y tế tiên tiến này. Một lần khám bệnh thôi cũng có thể khiến họ tiêu tốn hàng trăm USD.

Ngay khi ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phát ra thông điệp quan trọng: "Hãy ở nhà nếu bạn có triệu chứng nhẹ, hãy đến bác sĩ nếu thấy cần hoặc được yêu cầu đi khám".

Tuy nhiên không phải ai cũng dễ tuân thủ khuyến cáo này. Bởi nhiều doanh nghiệp Mỹ không có quy định rõ về việc trả lương cho nhân viên khi nghỉ ốm. Chỉ khoảng 30% người lao động nhận được lương nhưng là mức cực thấp trong những ngày nghỉ ốm, theo Viện Chính sách kinh tế Mỹ.

Các chuyên gia y tế công cộng cảnh bảo, những đối tượng người dân không có bảo hiểm và không dám nghỉ ốm đang là những "quả bom hẹn giờ" có thể khiến COVID-19 len lỏi âm thầm và bùng phát trong các cộng đồng dân cư tại Mỹ.

Trung Quốc siết nhập cảnh từ các “ổ dịch” COVID-19 trên thế giới Trung Quốc siết nhập cảnh từ các “ổ dịch” COVID-19 trên thế giới

VTV.vn - Nhằm hạn chế sự lây nhiễm ngược COVID-19 vào Trung Quốc, nước này đã bắt đầu siết chặt nhập cảnh từ các “ổ dịch” trên thế giới, như: Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước