Các nhà lãnh đạo thế giới vẫn bất đồng về vấn đề Syria

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 29/09/2015 13:21 GMT+7

VTV.vn - Tại phiên thảo luận đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, các nhà lãnh đạo trên thế giới vẫn tiếp tục bất đồng về cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông, Syria.

Đêm qua (28/9) theo giờ Việt Nam, các nhà lãnh đạo toàn cầu đã nhóm họp tại Liên Hợp Quốc trong phiên thảo luận đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất tại hội nghị lần này chính là thái độ của các nhà lãnh đạo đối với cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông, Syria.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết nước Mỹ sẵn sàng hợp tác với Iran và Nga để kết thúc cuộc xung đột tại Syria hiện nay. Tuy nhiên, theo ông, sau khi đã có quá nhiều sự đổ máu, tàn sát, Syria không thể quay trở lại tình trạng trước cuộc chiến, thực tế đòi hỏi cần có một sự chuyển giao quyền lực từ chính phủ của ông al-Assad sang một lãnh đạo mới.

Cùng quan điểm với chính phủ Mỹ là Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Tổng thống Pháp Francois Hollande, sự ra đi của ông al-Assad là yếu tố không thể thiếu cho sự hợp tác để chấm dứt cuộc xung đột tại Syria.

Ở chiều ngược lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẽ là sai lầm nếu không hợp tác cùng chính phủ của ông Assad trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Iran, một đồng minh quan trọng khác của Syria lại cho rằng, sự can thiệp quân sự vào nội bộ nước khác là nguồn gốc gây ra chiến tranh, khủng bố trong khu vực.

Rõ ràng, mặc dù đã xuất hiện những tuyên bố về một sự hợp tác giữa các bên liên quan, khoảng cách vẫn còn là rất lớn. Và việc có được sự đồng thuận cho cuộc chiến Syria, từ những sáng kiến và ý đồ rất khác nhau sẽ không phải là một việc dễ dàng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước