Cận cảnh đoạn đường hầm Metro đầu tiên được robot khổng lồ đào ở TP.HCM

Nguyễn Hương, Minh Quân (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 29/08/2017 22:26 GMT+7

VTV.vn -Sau hơn 3 tháng thi công, 30 công nhân vận hành robot TBM cả ngày lẫn đêm đã thi công được hơn 400m hầm ngầm, tức là hơn một nửa tuyến hầm ngầm Metro Bến Thành - Suối Tiên.

Tuyến Metro đầu tiên của TP.HCM được xây dựng với rất nhiều kỳ vọng của người dân thành phố về tuyến giao thông hiện đại. 3 tháng trước, robot TBM khủng nặng 300 tấn đã được Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đưa vào đào đoạn hầm từ ga Ba Son đến ga nhà hát thành phố. Đây là robot đào hầm theo công nghệ tiên tiến lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Hiện một đoạn hầm khoảng 400m đã được robot đào xong.

Mỗi ngày, robot sẽ khoan khoảng từ 10 - 12m đường hầm. Sau khi khoan được 1,2m, công nhân sẽ lắp đặt các tấm bê tông làm vách hầm. Robot hoạt động sâu trong lòng đất và có khoảng cách an toàn với hành lang bảo vệ công trình phía trên. Do đó, hoạt động của máy không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài và cũng không ảnh hưởng đến giao thông phía trên.

Việc thi công cũng được thực hiện hết sức nghiêm ngặt để không ảnh hưởng đến địa chất xung quanh. Phần đường ray cũng được lắp đặt ngay lập tức. Hệ thống hầm ngầm sẽ được thực hiện cuốn chiếu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước