Cây xanh ngã đổ đè chết người: Trách nhiệm thuộc về ai?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 29/08/2016 20:15 GMT+7

VTV.vn - Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho những vụ cây xanh ngã đổ đè chết người vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Chiều qua (29/8), tại TP.HCM, một trận mưa lớn kèm theo gió mạnh đã xảy ra tại khu vực Quận 5 làm hàng loạt cây xanh ngã đổ và tét nhánh.

Một cây dầu hơn 50 năm tuổi, có đường kính gần 1m ngã đổ đã làm hư hại gần chục ô tô xe máy, nhiều tài sản của người dân. Nghiêm trọng hơn, cây xanh đã ngã trúng một thanh niên khiến người này tử vong sau đó.

Chứng kiến vụ việc, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng: "Hôm qua em đang đứng ở bên đây, gió lớn nghe đổ một cái ầm, em xoay qua thấy anh nằm bất tỉnh rồi" - anh Huỳnh Thanh Nhã, trú tại Quận 5, TP.HCM cho biết.

Chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm tại TP.HCM, cây xanh ngã đã làm 6 người bị thương. Theo các luật sư, cây xanh ngã đổ làm bị thương và chết người, trước hết trách nhiệm thuộc về đơn vị quản lý cây xanh.

"Cần phải làm rõ, cây xanh này gãy là do đơn vị quản lý trách nhiệm tới đâu, có thường xuyên cắt tỉa không, dù có kiểm tra nhưng trách nhiệm vẫn thuộc về đơn vị chủ quản" - Luật sư Lê Văn Quynh, đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết.

Đại diện Công ty Công viên cây xanh TP.HCM cho biết, mặc dù công ty đã thường xuyên kiểm tra, cắt tỉa những cây có dấu hiệu sâu bệnh để đốn hạ, nhưng việc kiểm tra tận gốc, dưới lòng đất vẫn còn hạn chế.

Cũng theo đại diện Công ty Công viên cây xanh TP.HCM, hiện tại TP.HCM đã có quỹ bồi thường thiệt hại do cây xanh ngã đổ gây ra. Tuy nhiên, văn bản hướng dẫn cụ thể sử dụng chưa có nên công ty tự bỏ tiền để bồi thường cho những người bị nạn.

Ngay trong chiều nay (29/8), UBDN TP.HCM cũng đã yêu cầu các đơn vị nhanh chóng rà soát tất cả các cây xanh già yếu trên địa bàn và có phương án xử lý kịp thời, tránh các vụ việc đau lòng xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước