Châu Âu bác bỏ đề nghị nhận lại công dân từng tham chiến cho IS

Lê Hồng Quang (PV Thường trú Đài THVN từ Đức)-Thứ ba, ngày 19/02/2019 14:45 GMT+7

VTV.vn - Các nước châu Âu đã phản ứng trước ý định của Tổng thống Mỹ khi yêu cầu các nước này nhận lại những kẻ khủng bố là người châu Âu.

Các nước châu Âu lúng túng và bất bình trước cách thức đặt vấn đề của Tổng thống Mỹ. Ông Donald Trump "yêu cầu Anh, Pháp, Đức và các đồng minh châu Âu nhận lại 800 tay súng thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo cực đoan mà Mỹ đã bắt giữ tại Syria" nhưng Tổng thống Mỹ đã yêu cầu không theo cách thông thường là qua con đường ngoại giao, mà lại chỉ thả mấy dòng lửng lơ trên Twitter. Chính phủ các nước châu Âu biết tin này còn sau cả báo chí.

Các nước châu Âu thấy khó chấp nhận thông điệp của ông Trump cả về hình thức lẫn nội dung. Những năm trước đây, hàng ngàn người mang quốc tịch châu Âu đã rời bỏ châu Âu tới Syria chiến đấu dưới lá cờ của lực lượng khủng bố. Nay lực lượng Nhà nước Hồi giáo cực đoan bị đánh bại. Những tên khủng bố vẫn mang quốc tịch châu Âu, được đào tạo bài bản về sử dụng vũ khí, thành thạo cách chế bom và đánh bom, có tư tưởng Hồi giáo cực đoan. Mỗi người hồi hương đều có thể là một "trái bom" nổ chậm trong lòng châu Âu.

Từ Berlin, Bộ Ngoại giao Đức cho rằng đưa những tay súng khủng bố về lại lãnh thổ châu Âu là "vô cùng khó khăn". Đức muốn thảo luận với Pháp và Anh tìm cách thức chung cho toàn bộ các nước châu Âu, nếu phải nhận công dân của mình về thì đưa ra xét xử từng đối tượng ra sao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước