Thách thức trong việc xử lý những tay súng nước ngoài chiến đấu cho IS

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 18/02/2019 13:07 GMT+7

VTV.vn - Nếu không nhanh chóng tìm giải pháp xử lý các phần tử nguy hiểm này, an ninh tại châu Âu và tình hình tại Syria sẽ còn rối ren hơn.

Cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Một vấn đề cần phải giải quyết lúc này chính là số phận của khoảng 800 tay súng, phần lớn đến từ châu Âu, tham gia IS và bị bắt trong cuộc xung đột tại đây. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các nước châu Âu tiếp nhận những phần tử này và tự tiến hành xét xử. Tuy nhiên, phía châu Âu tỏ ra dè dặt vì còn nhiều trở ngại đặt ra. Việc xử lý những những phần tử khủng bố này đang đặt ra một thách thức không nhỏ.

Theo thống kê của Tổ chức Chống khủng bố Quốc tế có trụ sở tại La Hay, Hà Lan, thời điểm từ 2014-2017, có hơn 4.000 tay súng đến từ những quốc gia thuộc liên minh châu Âu (EU) đã tới Trung Đông để chiến đấu cho IS. Cụ thể, trong đó có khoảng 900 từ Pháp, 750 người từ Anh, 700 người từ Đức, hơn 1.200 tay súng từ Bỉ, Hà Lan và một vài quốc gia Bắc Âu khác. Khi IS thất thế, ít nhất 30% các tay súng này đã trở lại châu Âu hoặc di chuyển đến nước thứ ba.

Mỹ thúc ép các nước châu Âu phải tiếp nhận trở lại công dân của mình. Thế nhưng, nội bộ chính phủ các nước châu Âu hiện vẫn tranh cãi về cách thức giải quyết số phận của những người bị tình nghi là phiến quân IS.

Ví dụ ở Anh, giới chức bị chia rẽ, một mặt cho rằng những người mang quốc tịch Anh có quyền được về nước, song trong bối cảnh hiện tại, chính phủ phải đặt yêu cầu về an ninh lên hàng đầu. Bộ trưởng Nội vụ Anh, ông Sajid Javid, từng nhiều lần khẳng định sẽ ngăn chặn những người Anh ủng hộ các tổ chức khủng bố ở nước ngoài trở về nước.

Trong khi đó, Bưu điện Washington đưa tin, cả Mỹ và các lực lượng quân sự tại Syria đều không muốn nhận trách nhiệm canh giữ các tù binh này. Sức ép lên châu Âu ngày càng lớn:

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ viết: "Mỹ yêu cầu Anh, Pháp, Đức và các đồng minh châu Âu nhận lại 800 tay súng IS mà chúng tôi đã bắt giữ tại Syria và tổ chức xét xử những đối tượng này. Lựa chọn còn lại sẽ không tốt đâu. Chúng tôi buộc phải phóng thích những tay súng này".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước