Cháy rừng dữ dội tại Indonesia, nhiều nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 11/09/2019 15:56 GMT+7

VTV.vn - Cháy rừng tại đảo Sumatra (Indonesia) đã gây khói độc trên phạm vi rộng. Hiện khói mù cũng đã lan sang các nước Đông Nam Á khác.

Hàng nghìn nhân viên cứu hỏa đã được triển khai sau khi Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 tỉnh trên đảo Sumatra và Borneo. Nguyên nhân chủ yếu do nông dân Indonesia đốt phá rừng để thu hoạch dầu cọ. Lửa có thể cháy âm ỉ nhiều tuần, đặc biệt trong thời tiết khô hanh, khói mù dày đặc phát tán sang các quốc gia láng giềng như Malaysia và Singapore.

Cháy rừng dữ dội tại Indonesia, nhiều nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Indonesia đang đối mặt với các vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong vòng 20 năm qua.

Tại Malaysia, nước phải hứng chịu khói cháy rừng từ Indonesia bay sang, 500.000 khẩu trang đã được phát miễn phí cho người dân trong bối cảnh ô nhiễm không khí gia tăng. Chất lượng không khí kém được ghi nhận tại nhiều bang của Malaysia, trong đó có nơi ở mức "rất độc hại". Tình hình nghiêm trọng đến mức hơn 400 trường học đã phải đóng cửa để bảo vệ sức khỏe học sinh.

"Trong thời điểm khói cháy rừng bay sang, tôi đã phải đưa con tôi đi khám vì cháu bị khó thở, ngoài ra còn bị sốt và ho" - ông Muhammad Ridho, người dân Malaysia, cho biết.

Hiện Malaysia đang lên kế hoạch áp dụng công nghệ gieo mây làm mưa nhân tạo để giảm bớt khói bụi. Singapore cũng đưa khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong thời điểm này.

Hơn 100 đám cháy rừng ở Australia nguy cơ vượt kiểm soát Hơn 100 đám cháy rừng ở Australia nguy cơ vượt kiểm soát

VTV.vn - Hôm nay (8/9), Bang Queensland và New South Wales (Australia) ghi nhận hơn 100 đám cháy rừng bùng phát dữ dội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước