Chống ùn tắc nhờ ứng dụng giao thông thông minh

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 18/03/2015 20:52 GMT+7

VTV.vn - UBATGT Quốc gia sẽ tiến hành triển khai thí điểm ứng dụng giao thông thông minh, giúp người đi đường chủ động trong việc lựa chọn tuyến đường, nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Theo đó, cùng với việc triển khai camera giám sát tại các ngã tư giao thông, UBATGT Quốc gia cũng đang tiến hành thí điểm hệ thống giao thông thông minh nhằm giúp người đi đường nhận biết các tuyến đường đang bị tắc nghẽn hay thông thoáng hoặc các tai nạn đang xảy ra.

Được biết, hệ thống hoạt động bằng cách thu tín hiệu từ các thiết bị giám sát hành trình được gắn trên xe taxi, xe tải nhẹ và xe buýt. Với xe máy sẽ được gắn một thiết bị điện tử và dữ liệu được truyền qua sim điện thoại đến máy chủ. Sau khi máy chủ xử lý, kết quả sẽ được hiển thị trên trang web và ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Theo đó, chiếc điện thoại sẽ hiện lên bản đồ các tuyến đường với các màu sắc khác nhau: Màu xanh là không tắc đường, màu vàng là di chuyển chậm, màu đỏ là tắc đường. Nhờ vậy, người tham gia giao thông có thể chủ động trong việc lựa chọn tuyến đường cho mình. Dữ liệu sẽ được cập nhật 2 phút/lần, người dùng có thể có thông tin sau tối đa 16 giây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước