Chuyên gia lo ngại tên lửa Triều Tiên cải thiện, có độ chính xác cao

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 10/09/2019 20:13 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia Hàn Quốc và Mỹ cho rằng có nhiều lý do để Hàn Quốc nên lo lắng về đợt thử tên lửa mới nhất kéo dài nhiều tuần qua của Triều Tiên.

Song song với tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng này, sáng nay (10/9), Triều Tiên tiếp tục bắn 2 thiết bị phóng không xác định theo hướng đông ra biển.

Cuộc sống ở thủ đô Hàn Quốc vẫn diễn ra yên vui. Mọi sự không có gì bất thường, nhưng thực tế, nhiều người ở đây không thể tự vệ nếu xảy ra xung đột vũ trang.

Các chuyên gia quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo năng lực quân sự của Triều Tiên đang được cải thiện rất nhanh, nhờ đợt thử tên lửa từ đầu tháng 5 đến nay.

"Ảnh này cho thấy tên lửa của Triều Tiên thực sự rất chính xác. Tư duy của họ rất sáng tạo" - ông Choi Kang (Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc) cho biết.

Ông Choi lấy loại xe tải lâm sản tự chế làm ví dụ. Ông cho hay Triều Tiên sử dụng xe này để phóng tên lửa lưu động hơn cũng như giảm thời gian khởi động.

Từ cuối 2017 và toàn bộ năm 2018, các hoạt động phô diễn quân sự của Triều Tiên giảm bớt do tập trung vào các cuộc đàm phán thượng đỉnh. Trong suốt thời gian đó, giới quân sự Mỹ đã đếm từng ngày. Đến ngày 4/5 năm nay, Triều Tiên bắt đầu thử lại tên lửa.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cho rằng các vụ thử tên lửa của Triều Tiên không vi phạm thỏa thuận giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un: "Chúng ta có bao giờ hạn chế việc thử tên lửa tầm ngắn đâu. Để xem chuyện gì sẽ xảy ra. Nhiều nước thử tên lửa như vậy mà".

Thế nhưng thực tế, tên lửa tầm ngắn vẫn có thể tới được Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông Choi Kang cho rằng Triều Tiên đã gần hoàn thiện được khả năng tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Hàn Quốc xem xét điều kiện an ninh sau vụ phóng vật thể bay mới nhất của Triều Tiên Hàn Quốc xem xét điều kiện an ninh sau vụ phóng vật thể bay mới nhất của Triều Tiên

VTV.vn - Ngày 10/9, Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ phóng vật thể bay mới nhất của Triều Tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước