Còn nhiều điểm nghẽn khi triển khai dạy học từ xa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 23/03/2020 15:12 GMT+7

VTV.vn - Thiếu thốn về điều kiện cơ sở vật chất, hạn chế về công nghệ, tâm lý e ngại của phụ huynh đang là điểm nghẽn khiến cho việc dạy và học từ xa chưa đạt kết quả như kỳ vọng.

Năm học 2019 -2020 đã trở thành một năm học đáng nhớ của nhiều học sinh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đến nay, phần lớn học sinh trên cả nước đã nghỉ học kéo dài hơn 2 tháng. Suốt thời gian này, việc học qua Internet, trên truyền hình đang được coi là giải pháp hiệu quả để hỗ trợ học sinh, sinh viên học tập.

Tại Hà Nội và TP.HCM, từ 19/3, thay vì ôn tập chương trình cũ như trước đây, ngành giáo dục tại 2 thành phố này đã tiến hành triển khai dạy tiếp chương trình cho học sinh. Những khó khăn, rào cản trong quá trình triển khai khiến việc dạy học từ xa diễn ra thiếu đồng bộ và khó đạt được hiệu quả mong muốn.

Cùng với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhiều địa phương khác cũng gấp rút triển khai cùng lúc các phương thức học từ xa. Bài toán đặt ra đối với giáo dục Việt Nam hiện nay là sớm có được giải pháp vĩ mô nhằm ứng phó với những diễn biến xấu của dịch bệnh.

Sở dĩ việc tổ chức triển khai dạy và học từ xa vẫn là một bài toán có tính vĩ mô với giáo dục Việt Nam, bởi cho đến nay nhiều nhà trường vẫn trông chờ các hướng dẫn có tính định hướng và cụ thể hơn các văn bản hiện hành.

Trước đó, ngày 13/3, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các Sở GD&ĐT về việc tăng cường dạy học qua Internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng, chống COVID-19. Đáng chú ý, trong văn bản này Bộ cho phép khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình.

Thông tin này đã dấy lên nhiều lo ngại khi nhìn vào thực tế: thiếu thốn về điều kiện cơ sở vật chất, hạn chế về công nghệ, tâm lý e ngại của phụ huynh đang là điểm nghẽn khiến cho việc dạy và học online chưa đạt kết quả như kỳ vọng. Hiệu quả không giống nhau, nên việc công nhận kết quả học này như thế nào vẫn còn băn khoăn của các trường.

Nhiều khó khăn, rào cản khi triển khai dạy học từ xa Nhiều khó khăn, rào cản khi triển khai dạy học từ xa

VTV.vn - Những khó khăn, rào cản trong quá trình triển khai học qua Internet đã khiến việc dạy học từ xa diễn ra thiếu đồng bộ và khó đạt được hiệu quả mong muốn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước