Công ty Alibaba bị tố có hàng loạt dự án "ma" ở nhiều tỉnh thành

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 26/06/2019 17:00 GMT+7

VTV.vn - Nhiều dự án của Alibaba đã bị các địa phương khẳng định sai phạm. Nhiều dự án không được phép xây dựng nhà cửa vẫn phân lô bán nền, thu tiền của người mua.

Luật sư Cường đang tư vấn cho nhiều nạn nhân khởi kiện Công ty Alibaba vì khi đóng, tiền được yêu cầu chuyển vào tài khoản cá nhân chứ không phải công ty Alibaba, đến khi thanh lý hợp đồng nhiều tháng vẫn không đòi được tiền theo cam kết. Thậm chí, có trường hợp khách hàng đòi rút tiền, Alibaba có dấu hiệu làm giả chữ ký để tự ý thay khách hàng tái đầu tư vào các dự án khác của chính công ty này.

Có dự án đã vừa bị chính quyền thị xã Phú Mỹ cưỡng chế, khôi phục hiện trạng ban đầu do xây dựng hạ tầng trái phép. Để đủ điều kiện phân lô bán nền, một dự án cần tuân thủ nhiều thủ tục bắt buộc. Với diện tích đất trên 5.000 m2 phải lập dự án, có pháp nhân là doanh nghiệp. Tuy nhiên, dự án Alibaba Tân Thành Center 5 lại có chủ đất là cá nhân. Nhưng kể cả như thế, với các điều kiện pháp lý quan trọng nhất, dự án này đều không có.

Nhiều dự án khác của Alibaba cũng bị các địa phương khẳng định sai phạm tương tự. Cuối năm 2017, Alibaba quảng cáo dự án Tây Bắc Củ Chi. Ngay lập tức, các cơ quan chức năng của TP phát đi cảnh báo, Sở Xây dựng xử phạt, UBND TP.HCM ra văn bản cấm công ty này tham gia. Ngay sau đó, công ty này cũng bị các địa phương ở tỉnh Đồng Nai cảnh báo về 18 dự án "ma" trên địa bàn.

Năm 2018, Alibaba đầu tư nhiều dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xây dựng hạ tầng và rao bán. Tỉnh này nhiều lần xử phạt, gắn biển cảnh báo dự án "ma". Đỉnh điểm là ngày 14/6/2019, chính quyền địa phương đã tổ chức cưỡng chế, trả lại hiện trạng ban đầu.

Câu hỏi là Công ty Alibaba đã thu được bao nhiêu tiền từ các khách hàng? Theo bảng giá đất của chính quyền xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, giá đền bù đất nông nghiệp cao nhất, đồng nghĩa ở khu vực 1 chỉ khoảng 100.000 đồng/m2. Theo khảo sát, giá mua bán ngoài thị trường cũng tại khu vực này từ 1 - 1,2 triệu đồng. Trong khi đó, giá bán trong dự án của Alibaba tại đây được ghi trên hợp đồng là 3,7 triệu đồng/m2, gấp 3,7 lần giá thị trường và 37 lần giá đền bù. Trong khi thực tế, đất gọi là dự án cũng không khác gì đất nông nghiệp, vì không được phép xây dựng nhà cửa.

Trong khi đó, khi làm việc với cơ quan công an, đại diện Công ty Alibaba cho biết, chỉ riêng thị xã Phú Mỹ, công ty này đã giao dịch 3.333 lô đất nền, tổng trị giá hơn 771 tỷ đồng.

Nhức nhối với dự án 'ma' Nhức nhối với dự án "ma"

VTV.vn - Một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong các mặt báo tuần qua là "Công ty địa ốc Alibaba và các dự án ma".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước