Cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan 18 năm chưa có hồi kết

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 08/09/2019 20:29 GMT+7

VTV.vn - Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo nguyên nhân chính đóng cánh cửa đàm phán hòa bình giữa hai bên.

Nước Mỹ sắp tưởng niệm 18 năm vụ khủng bố 11/9 đẫm máu, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Những ngày gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục nói về cuộc đàm phán hòa bình với Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài suốt 18 năm qua của Mỹ ở Afghanistan. Tuy nhiên, chiều 7/9 theo giờ địa phương, ông Trump đã lập tức thay đổi quyết định, hủy cuộc đàm phán. Nguyên nhân vẫn là vì một vụ nổ bom.

Ông Trump dĩ nhiên rất muốn cuộc đàm phán này được diễn ra, nhất là sau 9 cuộc đàm phán trước bởi vì nội dung của nó là hòa bình về nguyên tắc. Một phần của thỏa thuận được đề xuất, Mỹ sẽ rút 5.400 quân trong vòng 20 tuần, đóng cửa 5 căn cứ quân sự, đổi lại, Taliban đảm bảo rằng Afghanistan sẽ không bao giờ được sử dụng làm căn cứ cho khủng bố.

18 năm, Afghanistan oằn mình trong làn bom đạn. 18 năm những người lính Mỹ đã xa nhà vì khủng bố. Có những cuộc đoàn tụ với cái ôm siết chặt. Có những cuộc đoàn tụ khác chỉ là tiếng nấc nghẹn và ánh mắt ngơ ngác của con trẻ. Chiến tranh có bao giờ kết thúc không? Hay chỉ đang đội lốt hòa bình?

Các nghi phạm khủng bố 11/9 sẽ được xét xử vào tháng 1/2021 Các nghi phạm khủng bố 11/9 sẽ được xét xử vào tháng 1/2021 Ung thư - Hậu quả khủng khiếp nước Mỹ phải hứng chịu sau vụ khủng bố 11/9 Ung thư - Hậu quả khủng khiếp nước Mỹ phải hứng chịu sau vụ khủng bố 11/9 102 phút kinh hoàng trong vụ khủng bố 11/9 gây chấn động lịch sử nước Mỹ 102 phút kinh hoàng trong vụ khủng bố 11/9 gây chấn động lịch sử nước Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước