"Cuộc chiến" thịt lợn - Đòn trả đũa thương mại Mỹ và Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 19/05/2019 14:26 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc - vốn là thị trường tiêu thụ lớn thứ hai của Mỹ - đã chính thức tuyên bố hủy 3.247 tấn thịt lợn nhập Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp Mỹ, đây là mức hủy lớn nhất trong vòng 1 năm. Việc hủy đơn hàng được xem là cú sốc lớn đối với thị trường xuất khẩu thịt lợn quy mô 6,5 tỷ USD của Mỹ. Bộ Nông nghiệp Mỹ ngay lập tức phát đi cảnh báo nóng về việc ngành công nghiệp thịt của nước này sẽ bị tác động nặng nề.

Trước chiến tranh thương mại, Trung Quốc bao gồm cả Hong Kong (Trung Quốc) là thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn thứ hai của Mỹ. Tuy nhiên giờ đây, các nhà xuất khẩu Mỹ muốn bán thịt lợn cho Trung Quốc phải chịu mức thuế quan 62%.

Ông Brian Duncan, người chăn nuôi lợn tại Illinois, Mỹ cho hay: "Hơn 1/3 giá trị lợn đến từ xuất khẩu nhưng giờ không như vậy nữa. Hiện chúng tôi đang gặp khó khăn với việc chăn nuôi lợn và tạo ra kinh tế từ chúng. Điều này sẽ làm ngành chăn nuôi lợn suy thoái".

Lại thêm việc dịch tả lợn châu Phi càn quét tại Trung Quốc hồi tháng 4, ước tính nước này có thể mất đến 200 triệu con trong nội địa. Tuy nhiên, sự suy thoái trong chăn nuôi lợn của Mỹ, sự thiếu hụt lợn của Trung Quốc lại là cơ hội cho nước láng giềng Canada. Do lợn Mỹ khó vào nên Canada tranh thủ bán mặt hàng này sang Trung Quốc. Xuất khẩu thịt lợn Canada sang Trung Quốc đã tăng 80% hồi tháng 3/2019.

Ông Jayson Penn - Giám đốc điều hành công ty thực phẩm đa quốc gia Pilgrim's Pride Corp cho biết: "Thịt lợn Mỹ bây giờ lại được đưa sang Canada nhiều hơn để tiêu thụ nội địa, thay thế cho lượng thịt được Canada dành để tăng cường xuất sang Trung Quốc".

Canada hiện đã vượt Mỹ trở thành nhà cung cấp thịt lợn hàng đầu ở khu vực Bắc Mỹ. Có thể thấy, nếu căng thẳng Mỹ - Trung còn kéo dài, người được lợi sẽ là nước thứ 3.

Trước khi tuyên bố dừng nhập khẩu thịt lợn, hôm 13/5, Trung Quốc cũng đã tuyên bố tăng thuế quan áp lên các mặt hàng nông sản Mỹ, trong đó có thịt bò, cà phê.

Người tiêu dùng Mỹ thiệt hại vì cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Người tiêu dùng Mỹ thiệt hại vì cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

VTV.vn - Việc Tổng thống Mỹ bổ sung các mặt hàng tiêu dùng vào danh sách đánh thuế nhập khẩu sẽ khiến giá cả tăng và hàng triệu người tiêu dùng Mỹ bị ảnh hưởng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước