“Cuộc hôn nhân” không hạnh phúc giữa Anh và EU

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 10/06/2016 16:08 GMT+7

VTV.vn - “Cuộc hôn nhân” giữa Anh và EU bắt đầu từ năm 1973, ràng buộc nhau bởi những hiệp ước. Song, trong hơn 40 năm gắn bó, 2 bên vẫn chưa thể chấp nhận nhiều mặt của nhau.

Vào năm 1973, Anh đã gia nhập thành công EEC - tiền thân của EU (Liên minh châu Âu) hiện nay. Tuy nhiên những rào cản vô hình giữa Anh và EU vẫn tồn tại. Anh thậm chí còn rời xa dần EU. Vậy bất đồng lớn nào đã dẫn đến việc nhiều người Anh muốn dứt áo rời EU. Và điều gì vẫn níu kéo nhiều người ở lại?

Cho rằng nếu ở lại EU, người nhập cư vào Anh sẽ gia tăng, bởi theo luật pháp EU, người di cư có quyền tự do nhập cảnh vào bất kỳ nước thành viên nào. Trong khi đó, trung bình dân số Anh mỗi ngày tăng thêm 500 người, vì vậy nhiều người Anh ủng hộ việc Anh rời EU và rời EU là cách nhanh nhất để Anh giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Anh David Cameron, cuộc chia tay với EU sẽ là một “thảm họa kinh tế”, khi mà EU đang tiêu thụ hơn một nửa số hàng xuất khẩu của Anh.

Về bản chất, 2 lựa chọn của người Anh lúc này chính là hoặc rời EU và mang theo nguy cơ về kinh tế, hoặc ở lại với nỗi lo về người nhập cư. Cho đến nay, tỷ lệ ủng hộ 2 phe vẫn thay đổi theo từng ngày.

Anh cùng 27 nước khác đã cùng chung sống dưới mái nhà chung EU trong nhiều năm. Nếu ngày 23/6/2016, người Anh bỏ phiếu chia tay EU, cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ phải rời đi, từ bỏ nhiều tiện ích trong ngôi nhà chung này. Vậy người Anh sẽ mất gì khi rời EU? Câu trả lời sẽ có trong phần Tiêu điểm của chương trình Chuyển động 24h trưa nay (10/6).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước