Cướp biển Venezuela - ác mộng của người dân vùng Caribe

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 01/02/2019 15:40 GMT+7

Ngư dân vùng Caribe đang sống trong một cơn ác mộng vì cướp biển Venezuela.

VTV.vn - Người dân khu vực Caribe hiện đang sống với tai họa mới mà họ vẫn gọi là cướp biển Venezuela.

Đảo Trinidad, Caribe là một thiên đường nhiệt đới với những bờ biển cát trắng hút mắt nhưng ngư dân nơi đây đang sống trong một cơn ác mộng. Họ thậm chí không dám bật đèn khi ra khơi đánh cá buổi tối.

Hàng đêm, những tốp thanh niên phải tụ tập nhau lại, mang theo súng tự chế để đi tuần bởi những tên cướp biển có thể tới bất cứ lúc nào.

Một ngư dân nói: "Những tên cướp biển thường đến để cướp bóc đồ của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi phải dùng súng để đuổi chúng đi nhưng chúng tôi không có nhiều vũ khí".

Rất nhiều gia đình đã mất người thân và phải trải qua những giây phút không bao giờ quên vì cướp biển.

"Hôm đó tôi đang đánh cá, những tên cướp biển xuất hiện và nổ súng. Chúng tôi không thể bỏ chạy. Chúng đã giết chết 3 người trong gia đình tôi. Chúng trói chúng tôi lại và đổ ga lên người chúng tôi. Chúng lấy máy móc, lấy cá của và bỏ đi", anh Edecio Marcal - ngư dân vùng Caribe nói.

Đáng nói, đa số cướp biển Venezuela từng là ngư dân, cũng kiếm sống bằng nghề đánh bắt cá ở vùng nước ấm trên biển Caribe nhưng sự hỗn loạn của đất nước đã khiến họ mất việc và trở thành cướp. Ngoài cướp bóc, giết chóc, những tên cướp còn buôn lậu cocaine, vũ khí, gây ra nhiều cuộc chiến băng đảng tàn khốc trong khu vực.

Một nghiên cứu kéo dài 2 năm của Mỹ ghi nhận gần 100 vụ cướp biển nghiêm trọng vùng Caribe trong năm 2017, trong đó đa phần là các vụ cướp tàu buôn và tấn công du thuyền. Bầu không khí hoảng sợ hiện đang bao trùm khu vực từng ngày, từng giờ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước