Nằm bên bờ sông Lô thơ mộng, làng Xốm thuộc xã Hùng Lô từ lâu đã có nghề gói bánh chưng truyền thống. Cả làng có khoảng 40 hộ trực tiếp sản xuất bánh, nhưng riêng lễ vật dâng lên vua hàng năm được giao trọng trách cho gia đình ông Nguyễn Văn Ninh, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đến nay, gia đình ông Ninh đã có gần 20 năm kinh nghiệm gói bánh tiến vua.
Bánh chưng chỉ bắt đầu được gói trước 2 ngày, còn bánh dày được chuẩn bị khoảng 10 tiếng trước lễ dâng hương. Lễ vật dâng lên gồm 100 bánh chưng và 100 bánh dày. Dưới đôi bàn tay khéo léo của vợ chồng ông Ninh, lễ vật dâng vua đã bắt đầu thành hình, trang trọng và đẹp mắt. Sau đó, lễ vật sẽ được gánh lên Đền Thượng, chuẩn bị sẵn sàng cho việc bày trí mâm lễ vào buổi sớm mai.
Năm 2012, UNESCO đã công nhận tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương bao gồm: phần lễ và phần hội, cùng với đó là các lễ vật được cung tiến vào mỗi dịp lễ hội. Bánh dày hình tròn, tượng trưng cho trời, thường không có nhân. Bánh chưng hình vuông, tượng trưng cho đất, bên trong có nhân mặn. Hai lễ vật này gắn liền với nhiều tích truyện lịch sử. Hiện nay, vẫn còn những ngôi làng lưu giữ nghề truyền thống làm đặc sản tiến vua.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!